Đa số những người lần đầu làm cha đều rất bối rối, bỡ ngỡ rất nhiều việc và có khi cảm thấy khó khăn. Vì vậy các bạn cần tìm hiểu 10 điều quan trọng mà những người lần đầu làm cha cần biết để có sự chuẩn bị tốt hơn. Đừng chần chừ nữa, hãy cùng mecuti.vn tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm kinh nghiệm, hiểu biết khi lần đầu làm cha nhé!

1. Không thể ăn những món bạn thích nữa

Vợ chồng bạn có thích ăn nhà hàng? Nếu có, bạn nên ăn càng nhiều những món bạn thích càng tốt trước khi vợ bạn mang thai. Cơ hội để bạn có thể làm những việc mình thích khi em bé ra đời sẽ không còn nhiều nữa đâu. Bạn có thể phải rời xa ánh nến và không gian yên tĩnh của nhà hàng trong một thời gian dài đấy.

2. Làm cha mẹ là một nhiệm vụ đồng đội

Ngay cả khi vợ bạn ở nhà chăm con và bạn đi làm, cần hiểu rằng cả hai người đều có trách nhiệm vun đắp cho gia đình vừa có thêm thành viên mới. Có nhiều việc bạn có thể giúp vợ như thay tã cho bé, cho bé ăn vào buổi tối và dỗ dành bé ngủ lại vào ban đêm nếu bé có tỉnh giấc và quấy khóc.

3. Tạm biệt những giấc ngủ dài

Một khi con chào đời, sẽ rất khó để bạn có những đêm yên tĩnh để có thể ngủ trọn giấc. Bé con nhỏ xíu có thể đột nhiên khóc thét vào bất cứ thời điểm nào, dù là giữa đêm hay gần sáng. Một khi con cao lớn, khỏe mạnh, chạy nhảy tung tăng, bạn sẽ thấy rằng sự hi sinh của mình là xứng đáng.

4. Sự giúp đỡ không phải lúc nào cũng tốt

Sẽ tốt biết mấy nếu có thể nhờ người thân, hàng xóm, mẹ hoặc thậm chí bạn bè của gia đình đến để trông coi và chăm sóc cho bé. Nếu bạn nghĩ vậy thì nên coi lại. Sự thật là cách dạy con của mỗi người mỗi khác, đặc biệt là những người khác thế hệ. Dì của bạn có thể nghiêm khắc hơn, trong khi anh em họ của bạn có thể để bé đi vòng vòng một cách tự do. Có quá nhiều cách chăm con khác nhau sẽ chỉ gây hại cho sự phát triển của bé mà thôi.

10 điều quan trọng mà người lần đầu làm cha cần biết phần 1
Nuôi dạy con là trách nhiệm cao cả của cả bố và mẹ

5. Vợ bạn sẽ thay đổi

Bạn có biết rằng cơ thể và cảm xúc của vợ bạn sẽ thay đổi khi mang thai? Bụng bắt đầu to lên và tính tình cũng trở nên khác lạ. Trách nhiệm của một người chồng trong lúc này là phải ở bên vợ khi vợ cần, hỗ trợ vợ khi cần thiết.

6. Trân trọng khoảng thời gian quý báu

Ai biết được khi nào bạn sẽ có con thứ hai? Nuôi dạy con đầu lòng luôn luôn là một trải nghiệm đặc biệt. Mặc dù bạn có thể cảm thấy cuộc sống với một đứa trẻ đầy những khó khăn, sẽ có những lúc bạn ngập tràn hạnh phúc chỉ vì thấy con ăn ngon, ngủ ngoan.

7. Ngôi nhà của bạn sẽ trở nên rất lộn xộn

Bạn đã hình dung ra cho quang cảnh này chưa: Khắp mọi nơi trong nhà là chất thải, nôn ói, tã bẩn, thức ăn vương vãi của bé? Nuôi một đứa trẻ sẽ khó khăn và bừa bộn hơn cả chăm sóc một con cún không nghe lời. Chuẩn bị sẵn sàng việc có mặt để cùng vợ dọn dẹp mọi đống lộn xộn có thể xuất hiện trong nhà.

8. Bất đồng quan điểm nuôi con

Hai vợ chồng sẽ đối mặt với sự bất đồng trong cách nuôi dạy con. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng chỉ một cách nuôi con là đúng đắn, còn người kia thì sai. Kiên trì với những gì bạn nghĩ là đúng và hoàn thành tốt nhiệm vụ trông nom con. Vợ của bạn sẽ sớm thấy được bạn là một người cha tốt và muốn được cùng mẹ chăm sóc bé.

9. Con của bạn sẽ khóc rất nhiều

Có một điều mà bất kì cha mẹ nào cũng biết và sợ hãi, đó chính là tiếng khóc. Bé khóc khi bé đói hoặc không thoải mái. Bé khóc khi bé mệt hoặc nóng bức. Bé khóc khi ở xa cha mẹ và khóc cả khi được gặp lại cha mẹ. Bé sẽ khóc. Bạn nên bắt đầu tìm hiểu các cách để dỗ bé nín khóc ngay từ bây giờ.

10. Thế giới không có gì thay đổi

Có con là một sự kiện lớn trong cuộc đời bạn nhưng thực tế thì không có gì thay đổi với thể giới xung quanh. Mọi người vẫn xem bạn như một người bình thường, bạn bè vẫn còn đó và công việc vẫn đang đợi bạn giải quyết hàng ngày. Có em bé không có nghĩa là cuộc đời bạn sẽ trở nên lộn xộn mãi. Thế giới vẫn luôn chào đón bạn trở lại và đi cùng bạn là một mầm non tươi mới.

Vạn sự khởi đầu nan, một người đàn ông sẽ phải chuẩn bị tinh thần, luyện tập và cố gắng rất nhiều để trở thành một người cha tốt, và hành trình làm cha chính thức bắt đầu khi con yêu của bạn cất tiếng khóc chào đời. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!