Cha mẹ nào cũng yêu thương con, luôn dành cho con những điều tốt đẹp nhất, thế nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách dạy con và đây là nguyên nhân khiến cho trẻ hình thành những thói quen xấu và đẩy trẻ vào lối sống sai trái. Dưới đây là 10 bí quyết quan trọng giúp cha mẹ nuôi dạy con hiệu quả, hãy cùng mecuti.vn tham khảo để có thêm kinh nghiệm nhé!

1. Không có chuyên gia trong lĩnh vực này

Phụ huynh nên hiểu rằng họ chính là “chuyên gia” khi nhắc đến chuyện nuôi dạy con. Vì thế, cần tin tưởng vào bản thân để ra quyết định đúng và thực hiện theo. Nếu bạn đang tìm kiếm lời tư vấn về nuôi con, chỉ nên tìm đến những gì bạn thấy thoải mái khi tiếp cận.

2. Sai lầm vẫn có thể xảy ra

Mọi bậc cha mẹ đều có quãng thời gian gay go với con trẻ, ngay cả những người dường như nuôi con rất dễ dàng. Bạn đừng xem nhẹ bản thân hay nghĩ rằng những phụ huynh khác giỏi hơn mình. Tất cả cha mẹ trên đời đều sẽ có lúc phạm sai lầm. Bạn chỉ cần rút kinh nghiệm và tiếp tục cố gắng.

3. Chấp nhận lời khuyên hợp lý

Khi tìm kiếm những lời khuyên cho việc nuôi dạy con cái, quan trọng là bạn thấy dễ chịu khi áp dụng nó lên các nhóc tì trong nhà.

4. Nhìn mọi thứ theo cách của trẻ nhỏ

Cha mẹ nào cũng cần hiểu rằng trẻ con có cách nhìn riêng của chúng. Với bé, một đống đất bẩn hay một đồi cát nhỏ tương đương với một buổi chiều phiêu lưu thú vị. Vì vậy, khi bạn có thể nhận ra niềm vui qua đôi mắt trẻ thơ, ngồi xuống bên con và chơi đùa hết mình cùng bé, bạn sẽ thấy cuộc sống đơn giản hơn nhiều.

10 bí quyết quan trọng giúp cha mẹ nuôi dạy con hiệu quả phần 1
Nuôi dạy con là bài học cả đời nên đừng vội nản nhé

5. Giải tỏa áp lực cuộc sống

Giải tỏa là điều then chốt ở đây. Nếu cứ khăng khăng kiềm nén trong lòng, bạn sẽ không thấy hạnh phúc thật sự. Cứ đón nhận tín hiệu từ trẻ, thả mặc hết mọi ức chế và tận hưởng cuộc sống.

6. Hành trình quan trọng hơn kết quả

Không cần tạo áp lực quá nhiều lên bé con. Đừng mắng nhiếc trẻ nếu chúng muốn kết bạn thay vì cạnh tranh với đối thủ của mình. Nên để trẻ sống thật vui vẻ, vì trở thành số 1 là chuyện vô nghĩa nếu các bé không thích thú chút nào với hành trình chinh phục đỉnh cao.

7. Để trẻ truyền cảm hứng cho bạn

Bạn không nên biến con thành đối tượng trút gánh nặng từ những rắc rối trong cuộc sống. Nếu thấy mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả, tìm cách thích hợp để giải tỏa trước khi trò chuyện hay chơi đùa cùng bé. Trẻ không liên quan gì đến những gánh nặng của bạn. Thay vào đó, sao bạn không để trẻ trở thành nguồn cảm hứng cho mình?

8. Trẻ hay khóc là điều bình thường

Ba mẹ nào cũng cần biết trẻ con khóc vì nhiều lý do khác nhau. Thỉnh thoảng, nguyên nhân có thể do bé sợ đau. Trong nhiều trường hợp, bé khóc vì không thích đồ ăn trên bàn, không muốn đi tắm hoặc không thích ai đó đang nhìn chằm chằm vào mình. Thay vì khó chịu, bạn cứ chấp nhận thực tế và cầu mong bé sớm vượt qua giai đoạn này.

9. Bạn là người hùng của con

Ngay cả khi bạn cảm thấy mình không giỏi trong chuyện nuôi dạy con, bé vẫn sẽ luôn xem ba mẹ là người hùng và tìm đến bạn. Vì thế, bạn đừng bao giờ ngừng cố gắng nhé!

10. Làm cha mẹ giúp bạn thêm hoàn thiện bản thân

Mọi thứ đều có giá của nó, kể cả những tiếng gào khóc, những đêm mất ngủ và những cơn nhức đầu. Khi nuôi dạy con cái nên người, bạn sẽ gặt hái thành quả là vô vàn những cái ôm và nụ hôn đáng yêu.

Hy vọng với 10 bí quyết quan trọng giúp cha mẹ nuôi dạy con hiệu quả trên đây, các bậc cha mẹ sẽ  rút kinh nghiệm bản thân và có những điều chỉnh thích hợp để việc nuôi dạy bé đạt hiệu quả cao nhất, để bé phát triển thông minh ngoan ngoãn hơn. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn nhé!