Triệu chứng viêm là hiện tượng thường gặp của hệ miễn dịch trước những tác nhân không tốt tới sức khỏe. Chắc hằng các đã nghe và có thể đã từng bị. Nhưng bạn đã biết cách tiêu viêm bằng những thực phẩm tự nhiên có sẵn trong nhà chưa?

Phunuso sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về loại bỏ triệu chứng viêm này.

Triệu chứng viêm thực ra chính là phản ứng bình thường của hệ miễn dịch, nhưng nếu không kiểm soát kịp thời sẽ gây hại không nhỏ cho cơ thể. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên bổ sung các thực phẩm có thể giúp tiêu viêm như sau.

1. Dầu cá

Dầu cá có trong cá hồi, cá thu, cá ngừ và cá mòi đều rất giàu axit béo omega-3 – một chất có tác dụng giúp chống viêm rất hiệu quả.

2. Ngũ cốc nguyên hạt

Thực phẩm ngũ cốc chứa rất nhiều chất xơ, có thể giảm bớt nồng độ protetin C-reactive trong cơ thể (nồng độ protetin C-reactive tăng thì triệu chứng viêm trong huyết dịch cũng tăng lên).

3. Rau có màu xanh sẫm

Vitamin E đóng vai trò vô cùng cần thiết trong việc chống viêm cho cơ thể. Bạn có thể dễ dàng bổ sung vitamin E cho cơ thể vì loại vitamin này có rất nhiều trong những loại rau có màu xanh xẫm như rau bina, bông cải xanh….

4. Các loại hạt

Một đặc trưng của các loại hạt là chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm và tái tạo những vết thương bị viêm trong cơ thể.

5. Đậu nành

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chất isoflavone trong đậu nành có thể giúp giảm mức độ viêm cho chị em phụ nữ vì hợp chất này cũng có tác dụng như một chất chống oxy hóa.

6. Sữa chua

Tiêu viêm cực dễ với những thực phẩm tự nhiên có sẵn trong nhà phần 1

Trong sữa chua giàu lợi khuẩn probiotic nên có thể bảo vệ sức khỏe đường ruột, giảm viêm rất hiệu quả.

7. Ớt

hất capsaicin trong quả ớt đã được sử dụng trong một số thuốc mỡ kháng viêm. Nhưng một số bác sỹ cho rằng, ớt thuộc họ cà có thể làm trầm trọng triệu chứng viêm của những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Do đ, nếu sử dụng thuốc có chứa hợp chất này, bạn nên hỏi tuân theo lời khuyên của các bác sỹ.

8. Cà chua

Trong loại quả này chứa một lượng lớn chất lycopene – một chất chống oxy hóa có thể hạn chế viêm phổi và triệu chứng viêm toàn thân.

9. Củ cải đường

Phần củ và rễ của cải đường rất giàu chất xơ, vitamin C và các chất chống oxy hóa như củ cải đỏ, không chỉ có thể giảm viêm trong cơ thể, mà còn có thể giảm bớt nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.

10. Tỏi và hành

Trong thí nghiệm, chất allicin trong tỏi có thể phát huy hiệu quả trong việc cầm máu tương tự như thuốc chống viêm ibuprofen, giúp kháng viêm cho cơ thể. Trong hành cũng có chất tiêu viêm tương tự đó là quercetin.

11. Dầu ô liu

Tiêu viêm cực dễ với những thực phẩm tự nhiên có sẵn trong nhà phần 2
Trong thí nghiệm, chất allicin trong tỏi có thể phát huy hiệu quả trong việc cầm máu tương tự như thuốc chống viêm ibuprofen, giúp kháng viêm cho cơ thể. Trong hành cũng có chất tiêu viêm tương tự đó là quercetin.

12. Quả mọng

Chất anthocyanins trong quả mọng không chỉ đem lại màu sắc phong phú cho các loại hoa quả, mà nó còn cho thấy tác dụng kháng viêm mạnh. Theo nghiên cứu, quả mâm xôi có thể phòng ngừa viêm khớp ở động vật; Còn quả việt quất có thể phòng ngừa triệu chứng viêm đường ruột và viêm loét đại tràng; dâu tây cũng có tác dụng phòng ngừa triệu chứng viêm.

13. Quả anh chua

Nghiên cứu của trường Đại học Khoa học Y tế Oregon (Mỹ) phát hiện, hàm lượng chất chống oxy hóa trong quả anh đào chua đạt mức cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm. Thí nghiệm trên động vật cho thấy, nước ép anh đào chua có thể giúp triệu chứng viêm mạch máu giảm đi một nữa.

Các loại thực phẩm khác nhau có hiệu quả trị liệu đối với triệu chứng viêm ở các bộ phận khác nhau đều không giống nhau, cho nên chúng ta không thể mù quáng ăn mọi thức khi có triệu chứng viêm. Tốt nhất chúng ta nên dựa theo tình hình thực tế của mình để lựa chọn nên ăn gì để tiêu viêm.

Không hề khó để tiêu viêm với những thực trên đúng không nào? Hy vọng với những thông tin hữu ích mà Phunuso cung cấp cho các bạn sẽ giúp các bạn luôn khỏe mạnh.