Thực đơn cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật đúng cách giàu dinh dưỡng được nhiều bà mẹ ở Việt Nam áp dụng vì đây là một cách làm khoa học và rất hiệu quả giúp bé biết ăn nhanh. Tuy nhiên nhiều bà mẹ vẫn chưa hiểu rõ cách thực hiện khoa học cũng như những ưu nhược điểm của nó. Hãy cùng mecuti.vn tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu thêm về phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật này và có thêm nhiều gợi ý các món ăn dặm cho bé nhé!

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật khoa học nhất 2014 phần 1

Thật may mắn, mẹ Bee là một bà mẹ Việt đang sinh sống tại Nhật đã viết bài hướng dẫn chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm theo phương pháp Nhật đúng chuẩn nhất.

Cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật của mẹ bé Bee

Khi Bee được 5 tháng tuổi, hai mẹ con được tham gia một lớp học nấu ăn dặm do khu dân cư tổ chức. Trở về nhà sau lớp học ăn dặm hai mẹ con chính thức bắt đầu khởi hành cho hành trình ăn dặm.

Đây là cuộc hành trình mà mẹ học chế biến đồ ăn dặm còn con thì học ăn đồ ăn dặm. Tuy là mẹ khá hồi hộp nhưng cũng rất háo hức để thực hiện cuộc hành trình này.

Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, món đầu tiên bé được làm quen sẽ là cháo nhuyễn 1:10 (Nghĩa là món cháo với tỉ lệ 1 gạo : 10 nước).

Nếu các mẹ nghĩ rằng ăn dặm kiểu Nhật cầu kỳ và vất vả thì không hẳn vậy nhé! Cách làm như sau:

Nấu cháo cho con

  • Chuẩn bị: 15g gạo + 150ml nước
  • Rửa qua gạo rồi đổ nước vào ngâm 20 phút.
  • Bắt đầu nấu, đun sôi rồi nhỏ lửa khoảng 20 phút là cháo chín.

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật khoa học nhất 2014 phần 2

Nghiền cháo

  • Múc phần cháo chín (không lấy nước) lên rây rồi dùng phiến miết cháo.

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật khoa học nhất 2014 phần 3

  • Sau khi miết cháo xong đổ nước cháo vào, trộn đều là hoàn thành món cháo nhuyễn.

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật khoa học nhất 2014 phần 4

  • Trong tuần đầu tiên này ngoài món cháo nhuyễn ra mẹ sẽ cho con làm quen với bí ngô, cà rốt, rau cải đổi món theo từng ngày và ăn xoay vòng.

Cách chế biến bí đỏ theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

  • Bí đỏ để cả vỏ (khoảng 2 miếng nhỏ) luộc chín. Chất lượng thực phẩm ở Nhật rất an toàn nên các mẹ thường để cả vỏ để luộc. Còn nếu các mẹ không yên tâm về chất lượng thực phẩm thì có thể bỏ vỏ trước khi luộc nhé!
  • Bỏ vỏ, miết qua rây.

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật khoa học nhất 2014 phần 5

  • Trộn với cháo nhuyễn 1:10. Vậy là mẹ đã có món cháo bí đỏ cho con ăn dặm rồi.

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật khoa học nhất 2014 phần 6

  • Cách chế biến cà rốt cũng tương tự như bí đỏ nhưng cà rốt dùng rây khó nên các mẹ có thể giã trước khi đưa qua rây lọc

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật khoa học nhất 2014 phần 7

  • Tháng đầu tiên khi cho con tập ăn dặm, các mẹ có thể cho con ăn 1 bữa/ ngày vào lúc 10h sáng. Thời gian còn lại con vẫn ăn những bữa sữa như bình thường.
  • Trong tuần đầu tiên, mỗi bữa bé Bee chỉ ăn khoảng 1/2 phần mẹ nấu. Các mẹ nên nhớ một điều là không nên ép con ăn, khi bé chán và tỏ thái độ không hợp tác, mẹ nên dừng ngay nhé!

Hướng dẫn cách chế biến mỳ và bánh mỳ cho con ăn dặm rất hay

Sau một tuần cho con làm quen với món cháo nhuyễn, các mẹ có thể cho con ăn những món khác ngoài cháo. Hai món chính có thể thay thế cháo đó là mỳ và bánh mỳ.

Mỳ (ở Nhật các mẹ thường bắt đầu với mỳ Udon)

Nguyên liệu:

  • Mỳ Udon: 10g
  • Nước dùng: 100ml (nước cá bào đun sôi)

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật khoa học nhất 2014 phần 8

Cách chế biến:

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật khoa học nhất 2014 phần 9

  • Đầu tiên là chế nước dùng: lấy một nhúm cá bào đun sôi rồi bỏ bã cá bào đi là chúng ta có nước dùng để nấu mỳ Udon.

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật khoa học nhất 2014 phần 10

  • Mỳ Udon thái nhỏ rồi cho vào nước dùng đun sôi trong vòng 5 phút.

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật khoa học nhất 2014 phần 11

  • Sau đó vớt ra nghiền nhuyễn.

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật khoa học nhất 2014 phần 12

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật khoa học nhất 2014 phần 13

  • Sau khi dùng cối chế biến ăn dặm để nghiền thì được thành phẩm như này.

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật khoa học nhất 2014 phần 14

  • Cuối cùng đổ nước dùng vào, trộn đều lên là các mẹ đã có món mỳ tuyệt ngon để đổi vị cho bé rồi.
  • Ở Việt Nam, các mẹ có thể thay thế mỳ Udon bằng bánh phở hoặc mỳ gạo, nước dùng có thể là nước rau củ luộc hoặc nước gà.

Cháo bánh mỳ cho bé

Nguyên liệu:

  • Bánh mỳ gối cắt viền: 10g
  • Sữa công thức: 100ml

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật khoa học nhất 2014 phần 15

Cách chế biến:

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật khoa học nhất 2014 phần 16

  • Đổ sữa vào nồi, sau đó xé nhỏ bánh mỳ cho vào nồi sữa.

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật khoa học nhất 2014 phần 17

  • Bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp để 5 phút.

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật khoa học nhất 2014 phần 18

  • Tiếp theo là nghiền cháo.

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật khoa học nhất 2014 phần 19

  • Vậy là hoàn thành món bành mỳ sữa.

Trước khi làm thử 2 món này mẹ Bee lo con không thích nhưng không ngờ là mỳ hay bánh mỳ thì con đều rất thích, mẹ làm món nào là Bee đều ăn hết món đó. Thế mới biết là con cũng rất thích được thay đổi món ăn. Mẹ Bee nghĩ cho dù là ăn dặm kiểu Nhật hay bất cứ kiểu nào thì các mẹ cũng nên thường xuyên đổi món để kích thích vị giác cho bé.

Qua hướng dẫn thực đơn cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật đúng cách giàu dinh dưỡng mà mẹ Bee đã chia sẽ ở trên đây thì chắc hẳn rằng các mẹ đã biết rõ những ưu điểm và cách thực hiện chính xác nhất. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh bé yêu phát triển toàn diện và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn nhé!