Sử dụng âm nhạc rèn trí thông minh là cách đơn giản nhất hỗ trợ cho sự phát triển trí não của trẻ. Sử dụng âm nhạc ở đây có thể là cho bé nghe nhạc, hay múa hát cùng bé. Những cách rất nhẹ nhàng và giản đơn này sẽ làm cho bé thích thú và có tác dụng kích thích trí não trẻ.

Và trong bài viết này, phunuso.net cùng các mẹ tham khảo 6 cách sử dụng âm nhạc cho việc rèn luyện trí thông minh cho trẻ.

1. Nghe nhạc cùng bé

Bạn hãy chọn một vài bài hát hoặc bản nhạc không lời để cùng nghe với bé, giúp bé dần dần làm quen với các tiết tấu, giai điệu sống động, hân hoan, trữ tình, dịu dàng… tương ứng với các trạng thái cảm xúc như: hạnh phúc, tức giận… Từ đó, bé sẽ phân biệt được các hành động và cách biểu đạt đơn giản của các trạng thái cảm xúc.

Sử dụng âm nhạc cách đơn giản luyện trí thông minh cho trẻ phần 1

2. Chơi nhạc cụ đồ chơi

Bạn có thể mua cho bé một số nhạc cụ đồ chơi như: trống nhỏ, đàn celesta (loại nhạc cụ có phím bằng thép, khi gõ lên phím, đàn phát ra âm thanh như tiếng chuông), đàn piano, harmonica, maracas (nhạc cụ làm bằng gỗ của người Trung Mỹ, còn gọi là cái “shac–shac”)… để bé có thể tự chơi các nhạc cụ này bằng các động tác đơn giản: gõ, bấm phím, thổi hơi… tạo nên nhiều loại âm thanh phong phú, kích thích sự hưng phấn của bé.

Sử dụng âm nhạc cách đơn giản luyện trí thông minh cho trẻ phần 2

3. Mô phỏng tiết tấu

Bố mẹ dùng trống hoặc maracas hay một số nhạc cụ đơn giản khác tạo thành một chuỗi âm thanh có tiết tấu đơn giản, rõ ràng rồi đố bé làm lại. Bạn có thể tham khảo cách làm này với cách vỗ tay theo nhịp trong chương trình Đồ rê mí.

Sử dụng âm nhạc cách đơn giản luyện trí thông minh cho trẻ phần 3

4. Dạy bé hát

Bắt đầu từ những làn điệu dân ca hay bài hát thiếu nhi có giai điệu vui vẻ, ca từ đơn giản, gần gũi với cuộc sống hàng ngày, mẹ và bố hãy hát thường xuyên để bé nghe và làm quen với giai điệu (cũng có thể mở băng, đĩa thiếu nhi để bé học theo các bạn).

Khi bé đã quen thuộc với giai điệu và ca từ, bạn hãy dạy bé hát hoặc cũng có thể dạy bé múa theo giai điệu bài hát. Với những bé đang ở độ tuổi tập nói thì có khi chưa cần người lớn dạy, bé đã tự hát theo được rồi.

Sử dụng âm nhạc cách đơn giản luyện trí thông minh cho trẻ phần 4

5. Múa cùng bé

Cùng với bé, bố mẹ có thể kết hợp những hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày như rửa bát, quét nhà, mặc quần áo… với những bài hát, giai điệu phù hợp để biến chúng thành những “điệu nhảy”, động tác múa đơn giản tùy theo cảm hứng. Bạn cũng có thể khuyến khích bé bắt chước bước đi và động tác của một số con vật mà bé yêu thích theo nhịp nhạc như: thỏ gật đầu, cánh cụt đi bộ, mèo vuốt râu, voi lúc lắc cái vòi…

Sử dụng âm nhạc cách đơn giản luyện trí thông minh cho trẻ phần 5

6. Thay đổi giai điệu âm nhạc

Sau khi bé đã làm quen và có hứng thú với một số bản nhạc, bài hát nhất định, bạn cho tiếp xúc với các thể loại nhạc mới có tiết tấu phong phú hơn, đòi hỏi các động tác minh họa của cơ thể phức tạp hơn. Đồng thời, để bé cảm nhận được sự thay đổi của tiết tấu âm nhạc, bạn hãy chọn một bản nhạc lúc nhanh, lúc chậm hoặc có nhiều đoạn cao trào hay sử dụng dàn trống, kèn tạo hiệu ứng mạnh mẽ.

Đi cùng với bài nhạc, các động tác “múa” minh họa của bé cũng bắt buộc phải thay đổi nhanh, chậm theo giai điệu. Một gợi ý nhỏ cho phần này là điệu nhảy “Chicken dance” đi kèm với giai điệu nhanh dần đều luôn được các bé yêu thích.

Âm nhạc cho bé sự vui tươi thông qua các trò chơi như múa hát cùng ba mẹ. Hơn thế nữa, âm nhạc với những giai điệu nhẹ nhàng kết hợp cùng những trò chơi lá cách kích thích và rèn luyện trí thông minh tuyệt vời nhất. Biết đâu, đó cũng là cách đánh thức năng khiếu âm nhạc trong bé.