Nếu trẻ bị  táo bón kéo dài sẽ gây chán ăn, chậm lên cân, thậm chí gây tình trạng đau bụng, còi cọc, suy dinh dưỡng, trướng bụng, đầy hơi, ăn khó tiêu… gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Dưới đây là những thực đơn giúp trẻ chống táo bón từ các thực phẩm thiên nhiên, các bà mẹ cùng tham khảo nhé!

Chế biến bột rau củ cho bé tuổi ăn dặm hay bị táo bón

Các loại rau củ như rau cải, bí đỏ, bí xanh, cà rốt, rau muống…., chọn khoảng 50 – 100g thật tươi non, rửa sạch, ngâm qua nước muối rồi thái vụn. Cho nửa bát nước to vào nồi đun sôi, bỏ rau củ vào đun lửa to, sôi khoảng 6 -7 phút rồi ngừng, đổ canh và rau vào máy xay nhuyễn rồi lọc bỏ xơ, thêm chút muối hoặc đường là có thể ăn.

Cà rốt, hoa lơ trắng

Khoai tây 100g
Cà chua 1 quả
Nước, đường trắng (hoặc muối tinh) vừa đủ.

Cách làm:

– Khoai tây rửa thật sạch, loại bỏ những chấm đen (nếu có), cho 120ml nước vào đun cho chín nhừ, rồi nghiền nhuyễn.
– Cà chua trần qua nước sôi, sau đó rửa lại bằng nước lọc, bóc vỏ, bỏ hết hạt, thái nhỏ rồi cho vào nồi đun nhỏ trong 2 phút. Xay nhuyễn.
– Cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ, đổ nước sôi vào đun trong 10 phút. Sau đó thêm hoa lơ trắng vào đun tiếp 10 phút nữa. Vớt ra để ráo rồi xay nhuyễn, lọc qua rây, thêm chút đường hoặc muối tinh là có thể dùng được.

Chế biến Cà rốt – Đậu Hà Lan cho bé tuổi ăn dặm hay bị táo bón

Nguyên liệu:

– Cà rốt 200g
– Đậu Hà Lan 40g
– Nước, đường trắng (hoặc muối tinh) vừa đủ.

Cách làm:

Đổ nước sôi vào nồi, cho cà rốt vào đun trong 15 phút. Sau đó thêm đậu Hà Lan và đun tiếp trong 5 phút. Xay nhuyễn thêm chút đường hoặc muối tinh vừa đủ rồi cho bé ăn.

Chế biến xúp cà rốt, củ cải, khoai tây cho bé 6-8 tháng tuổi hay bị táo bón

Nguyên liệu:

– Cà rốt 40g
– Củ cải trắng 40g
– Khoai tây 40g
– Nước, đường trắng (hoặc muối tinh) vừa đủ

Cách làm:

Cà rốt, củ cải trắng, khoai tây rửa sạch, thái nhỏ. Cho nước vào nồi rồi cho toàn bộ rau vào đun đến khi rau nhừ. Vớt ra xay nhuyễn rồi lọc qua rây, thêm đường hoặc muối tinh vừa đủ là được.

Những thực phẩm từ thiên nhiên giúp trẻ chống táo bón ngày càng khỏe mạnh hơn phần 1

Bột chuối tiêu

Nguyên liệu:

– Chuối tiêu chín nục 1 quả
– Đường trắng, vài giọt nước cốt chanh.

Cách làm:

– Rửa sạch chuối, bỏ vỏ
– Cắt chuối thành miếng nhỏ, xay nhuyễn, thêm đường trắng, cho mấy giọt nước chanh, trộn đều, đổ vào bát con là có thể ăn được.

Bột táo đỏ

Nguyên liệu:

– Táo đỏ 100g
– Đường trắng 20g

Cách làm:

– Rửa sạch táo, cho vào nồi. thêm nước đun 15 – 20 phút cho đến khi táo chín nhừ.
– Bỏ vỏ táo, hạt táo, thêm đường trắng, khuấy đều là có thể ăn được.

Bột cà rốt, táo đỏ

Nguyên liệu:

– Cà rốt 75g
– Táo đỏ 50g
– Mật ong vừa đủ

Cách làm: Cà rốt và táo gọt vỏ, thái vụn. Đung sôi nước, cho cà rốt và táo vào nấu nhừ, thêm mật ong, đảo đều là được.

Bột táo – Khoai lang

Nguyên liệu:

– Khoai lang 50g
– Táo tàu 50g
– Mật ong vừa đủ

Cách làm: Khoai lang và ráo rửa sạch, gọt vỏ, thái vụn, luộc chín mềm, để nguội rồi xay nhuyễn, lọc bỏ xơ thêm một chút ít mật ong, trộn đều là được.

Bột đào

Nguyên liệu:

– Đào chín 1 quả
– Nước, đường trắng vừa đủ

Cách làm: Chần đào trong nước sôi một phút, sau đó rửa bằng nước lọc, gọt vỏ, thái nhỏ, bỏ hạt. Xay nhuyễn lọc qua rây, thêm đường vừa ăn.

Chế biến đào, táo, lê cho bé hay bị táo bón

Nguyên liệu:

– Táo đỏ, đào chín, lê mỗi loại 50g
– Nước, đường trắng vừa đủ.

Cách làm: Táo, đào, lê rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ. Cho vào nồi đun sôi với 100ml nước, nhỏ lửa trong khoảng 8 phút. Thêm đào và lê vào, đun sôi thêm 3 – 4 phút nữa. Xay nhuyễn và lọc qua rây, thêm chút đường cho vừa ăn là được.

Bột sữa – Bí đỏ

Nguyên liệu:

– Bột gạo 10g
– Sữa bột – loại bé vẫn thường dùng 12g
– Bí đỏ 30g
– Dầu 2.5g
– Đường 10g
– Nước 200ml

Cách làm:

– Bí đỏ luộc chín, xay nhuyễn.
– Lấy chút nước lạnh khuấy với 10g bột cho tan đều, thêm bí đỏ, đường và phần nước còn lại vào, bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi bột chín.
– Cho bột ra bát, thêm ½ thìa cà phê dầu trộn thật đều sau đó mới cho từ từ sữa bột béo vào.
– Bé ăn từ 1/3 đến 1 bát mỗi ngày.

Chế biến bột đậu phụ – Bí xanh cho bé ăn dặm hay bị táo bón

Nguyên liệu:

– Bột gạo 10g
– Đậu phụ 30g
– Bí xanh 30g
– Đường 2g
– Dầu 5g
– Nước 200ml

Cách làm:

– Bí xanh nấu chín xay nhuyễn
– Đậu phụ xay nhuyễn
– Hòa 10g bột gạo với chút nước, thêm hỗn hợp trên vào phần nước còn lại, bí xanh, tàu hũ, đường, bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đến khi chín. Cho ra bát thêm vào thìa cà phê trộn đều, nêm nước mắm ngon hoặc muối iốt vừa ăn.

Với những gợi ý về các món ăn trên mong là sẽ giúp cho các mẹ chăm sóc cho bé tốt hơn khi bé bị táo bón. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh, hạnh phúc. Hãy luôn đồng hành cùng mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe nha bạn!