Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh trong đó có yếu tố viêm lộ tuyến cổ tử cung. Dù các triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung không nghiêm trọng nhưng nếu không điều trị, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm về phụ khoa dẫn đến vô sinh hoặc ung thư. Vì vậy các chị em phụ nữ cần tìm hiểu những thông tin quan trọng liên quan đến viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây vô sinh để có thêm kiến thức phòng tránh vô sinh. Chúng ta cùng tham khảo dưới đây nhé.

1.Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Tuyến cổ tử cung nằm dưới lớp mạc tử cung, tiết dịch nhờn bôi trơn để tử cung hoạt động dễ dàng hơn. Bình thường tuyến này nằm ở trong, tuy nhiên do một nguyên nhân nào đó bị lộ ra ngoài nên gọi là lộ tuyến cổ tử cung.

Khi tuyến cổ tử cung bị lộ tao cơ hội cho vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng xâm nhập khiến các lộ tuyến này bị viêm nhiễm, ảnh hướng đến tử cung cũng như sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Những thông tin quan trọng liên quan đến viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây vô sinh các chị em phụ nữ nên biết

2.Nguyên nhân và triệu chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nguyên nhân

  • Những trường hợp sau có thể bị viêm lộ tuyến cổ tử cung:
  • Độ pH của âm đạo bị thay đổi
  • Lượng estrogen tăng làm tăng các tế bào trong cổ tử cung
  • Hoạt dộng tình dục mạnh dẫn đến các tuyến bị trầy trước
  • Dùng thuốc ngừa thai có nhiều estrogen
  • Sinh đẻ nhiều
  • Nạo hút thai, sảy thai gây tổn thương đến niêm mạc tử cung
    Đặc biệt với những phụ nữ đã sinh con dễ bị viêm lộ tuyến do cổ tử cung mở rộng sau khi sinh. Tuy nhiên, những người chưa sinh con vẫn có khả năng viêm lộ tuyến cổ tử cung do các biến động về nội tiết sinh dục nữ hoặc đôi khi không rõ lý do.

Triệu chứng

Khí hư ra nhiều một cách bất thường. Khí hư này có thể có màu trắng đục, dính từng mảng, đôi lúc có mùi hôi hoặc có màu vàng xanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều… Tuy nhiên các dấu hiệu này thường khó phân biệt, cho nên, cách tốt nhất là khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện bệnh.
Trong trường hợp bệnh ở tình trạng nặng, người phụ nữ có thể bị xuất huyết nhẹ sau quan hệ tình dục.
Nguy cơ từ viêm lộ tuyến cổ tử cung
Viêm lộ tuyến tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, nấm xâm nhập dễ dẫn đến viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung,… Tình trạng lộ tuyến làm tăng lượng pH trong âm đạo khiến tinh trùng khó gặp trứng hoặc có khi tiêu diệt cả tinh trùng. Do đó đây là một trong những nguyên nhân gây khó thụ thai, hiếm muộn hoặc có thể dẫn tới vô sinh.

3.Điều trị và phòng ngừa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Khi âm đạo tiết nhiều khí hư khác thường, chị em nên đi khám để điều trị kịp thời. Theo đó, tùy vào mức độ nặng nhẹ của viêm lộ tuyến, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể.
Khi phát hiện có nhiều khí hư hoặc dịch âm đạo tăng lên, bạn nên làm các xét nghiệm để xác định được mức độ cũng như tình trạng của bệnh. Nếu chỉ ra khí hư bình thường, có thể uống thuốc, đặt thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Trường hợp nặng hơn, có thể bạn sẽ phải thực hiện việc đốt điện, áp lạnh để đốt các tuyến này.

Để phòng tránh viêm lộ tuyến cổ tử cung dẫn đến vô sinh các chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ. Bên cạnh đó, để tránh mắc bệnh, cần vệ sinh phụ khoa sạch sẽ hàng ngày, nhất là những ngày có kinh nguyệt cũng như sau khi quan hệ tình dục. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!