Chế độ nghỉ thai sản. Các chị em khi làm việc ở tại doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân nào sau khi kí kết hợp đồng lao động đều có riêng một chế độ nghỉ thai sản. Đây chính là quyền lợi hợp pháp của người lao động nữ đã đóng bảo hiểm xã hội ít nhất 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Với chế độ nghỉ thai sản, các chị em trong thời gian nghỉ dưỡng thai sẽ được trợ cấp một phần kinh phí để phụ thêm cho việc sinh nở và ăn uống. Nếu không có phần trợ cấp này thì có thể các chị em sẽ phải chịu nhiều mức chi phí đáng kể trong thời gian thai kỳ. Và bài viết kì này sẽ giúp các chị em hiểu rõ hơn về những quy định cũng như quyền lợi được nhận lấy từ chế độ nghỉ thai sản.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin về chế độ nghỉ thai sản để giúp các chị em có thể biết được thời gian nghỉ cho phép của chế độ ấy là bao lâu cũng như biết được cách ổn định công việc ờ công ty trước khi nghỉ dưỡng thai nhé!

Mẹ được nghỉ thai sản bao lâu?

Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012, thời gian lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 6 tháng, trong đó thời gian nghỉ trước sinh không quá 2 tháng. Thời gian nghỉ thai sản được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và nghỉ cuối tuần. Bạn có thể kết hợp với các dịp nghỉ lễ dài ngày (như nghỉ Tết), nghỉ phép năm, nghỉ ốm hay nghỉ không lương tùy theo chế độ chính sách ở doanh nghiệp bạn đang làm việc và các kỳ nghỉ đặc thù của ngành nghề (như nghỉ hè nếu bạn là giáo viên) để có thể có được số ngày nghỉ nhiều hơn.

Những quyền lợi mà các mẹ cần biết về chế độ nghỉ thai sản

Khi nào nên bắt đầu nghỉ thai sản?

Không có thời điểm chính xác để bạn nghỉ sinh. Một số phụ nữ nghỉ sinh từ tháng thứ 7 hoặc 8 trong khi số khác làm việc đến sát ngày sinh. Bạn sẽ cần theo dõi tình trạng thai để quyết định thời điểm thích hợp để nghỉ thai sản. Bạn cần tuân theo chỉ định của bác sĩ nếu được yêu cầu nghỉ ngơi hoàn toàn trên giường hoặc có những biến chứng bắt buộc bạn phải ngưng làm việc trước khi sinh. Do đó, bạn nên xem xét hoàn cảnh và sức khỏe bản thân cũng như tình hình nơi bạn làm việc để quyết định nghỉ sinh khi nào là tốt nhất. Sau kỳ nghỉ thai sản, bạn đừng ngạc nhiên nếu thấy khó rời xa bé và quay trở lại với công việc. Đa số phụ nữ phải quyết định rất khó khăn để quay lại làm việc, chỉ một số ít nói rằng họ sẵn sàng.

Làm thế nào để thảo luận với sếp về việc nghỉ thai sản?

  • Trước hết hãy đọc lại sổ tay nhân viên, hỏi bộ phận nhân sự về các chính sách và quy định của công ty liên quan đến chế độ thai sản dành cho nhân viên.
  • Bạn cũng có thể hỏi thăm đồng nghiệp đã có kinh nghiệm về việc này. Sau đó suy tính xem bạn sẽ muốn có bao nhiêu thời gian nghỉ. Nếu dự tính cả thời gian nghỉ không lương, hãy cân nhắc cẩn thận về tình hình tài chính của gia đình. Và nhớ so sánh với lịch làm việc và lợi ích của cả chồng bạn nữa.
  • Để gia tăng cơ hội đạt được những gì bạn mong muốn, bạn không nên làm khó sếp của mình.
  • Hãy chuẩn bị sẵn kế hoạch bàn giao công việc trong thời gian bạn nghỉ sinh.
  • Hãy tham khảo cách những bà mẹ khác đã làm để có được những kinh nghiệm hữu ích nhất.
  • Cần biết được chính xác những câu hỏi nào bạn nên tìm hiểu ở đồng nghiệp và bộ phận nhân sự về nghỉ thai sản để lên kế hoạch tốt nhất.

Với chế độ nghỉ thai sản của các doanh nghiệp hiện nay, chị em có thể hoàn toàn yên tâm vì chắc chắn sẽ được hưởng những quyền lợi tốt nhất. Một khi các chị em đã biết mình có thai và thai ngày một lớn thì nên lựa chọn thời điểm thích hợp nhất mà thông báo với sếp của mình để công ty sớm sắp xếp, dự trù và bàn giao công việc cho người khác. Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ phần nào giúp các chị em hiểu hơn về chế độ nghỉ thai sản của mình. Và một điều nữa nhắc nhở chị em là hãy tham khảo kinh nghiệm của các đồng nghiệp nữ đã từng mang thai để có thể lên kế hoạch quyết định thời gian nghỉ bao lâu là hợp lí cho trường hợp của mình để tránh ảnh hưởng tới vấn đề tài chính trong khoảng thời gian nghỉ thai sản nhé. Mến chúc các chị em luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và hưởng kỳ thai sản tốt đẹp nhất. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Mecuti để góp nhặt thêm cho mình những thông tin bổ ích trước khi sinh em bé nhé!