Những trái cây bà mẹ khi mang thai hạn chế ăn hay cần cẩn trọng trong việc bổ sung các chất dinh dưỡng trong quá trình mang thai trẻ nhỏ là rất cần thiết. Vì khi có bé, chúng ta rấn cần tìm hiểu những loại trái cây nào bổ sung chất dinh dưỡng cho sự phát triễn toàn diện của bé, hay những thực phẩm không tốt cho sức khỏe của thai nhi. Hôm nay, mecuti xin chia sẻ cho các mẹ về những loại trái cây không nên ăn nhiều trong quá trình mang thai trẻ nhỏ, để bổ sung thêm kiến thức  chăm lo sức khỏe của mẹ và con nhé!

1. Trái đu đủ xanh

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là sẽ gây sảy thai. Hơn nữa, đu đủ xanh còn chứa prostaglandin và oxytocin là những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ. Vì thế, khi chưa đủ ngày đủ tháng để đứa trẻ ra đời, nếu ăn đu đủ xanh thì rất có thể bạn sẽ sảy thai.

Những loại trái cây bà bầu nên hạn chế ăn trong quá trình nâng cao dinh dưỡng khi mang thai trẻ nhỏ phần 1

Tuy vậy đu đủ chín (thật chín) lại được cho là rất tốt cho thai phụ. Đu đủ chín chứa nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi và còn giúp thai phụ thoát khỏi chứng táo bón và ợ nóng.

2. Trái nhãn

Theo Đông y, quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần, rất được ưa chuộng tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn long nhãn nhiều. Nguyên nhân là do phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai

Những loại trái cây bà bầu nên hạn chế ăn trong quá trình nâng cao dinh dưỡng khi mang thai trẻ nhỏ phần 2

3. Táo mèo.

Táo mèo có vị chua, chát, ngọt rất hợp với những bà bầu ốm nghén nhưng loại quả này lại không thực sự tốt cho phụ nữ mang thai. Theo nhiều tài liệu ghi lại, táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sảy thai và sinh non.

Những loại trái cây bà bầu nên hạn chế ăn trong quá trình nâng cao dinh dưỡng khi mang thai trẻ nhỏ phần 3

4. Quả dứa.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn, uống quá nhiều nước ép dứa vì loại quả này có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai.

Những loại trái cây bà bầu nên hạn chế ăn trong quá trình nâng cao dinh dưỡng khi mang thai trẻ nhỏ phần 4

Tuy nhiên nếu đã qua ngày sinh dự kiến thì dứa có thể giúp ích cho bạn. Nhưng nói như vậy không phải dùng dứa để kích thích sinh nở bởi mỗi quả dứa tươi chỉ chứa một lượng bromelain rất nhỏ, phải ăn ít nhất 7 quả dứa tươi/ngày, may ra mới cảm nhận được những cơn co thắt tử cung.

5. Đậu tương, đậu nành.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Viện Hopkins đã đặt ra giả thuyết rằng liệu ăn đậu tương khi mang thai có gây ra sự bất bình thường ở cơ quan sinh sản cũng như thiểu năng tình dục ở các bé trai hay không? Tuy chưa có câu trả lời thuyết phục nhưng tốt nhất là chúng ta tự nên tránh ăn nhiều vì chúng có thể an toàn cho chúng ta nhưng lại gây bất lợi cho thai nhi.

Những loại trái cây bà bầu nên hạn chế ăn trong quá trình nâng cao dinh dưỡng khi mang thai trẻ nhỏ phần 5

6. Quả đào.

Quả đào có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng.

Những loại trái cây bà bầu nên hạn chế ăn trong quá trình nâng cao dinh dưỡng khi mang thai trẻ nhỏ phần 5

7. Đậu phộng

Theo kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học, bà bầu ăn nhiều đậu phộng dễ làm tăng nguy cơ em bé sinh ra có xu hướng bị dị ứng với loại thực phẩm này. Nguyên nhân là do chất đạm trong đậu phộng mà các thai phụ ăn có thể đi vào bào thai gây triệu chứng trên. Vì vậy, trong thời gian mang thai, phụ nữ nên căn nhắc với thực phẩm này.

Những loại trái cây bà bầu nên hạn chế ăn trong quá trình nâng cao dinh dưỡng khi mang thai trẻ nhỏ phần 6

Ăn uống khi mang thai luôn là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ bầu vì việc này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Không phải lúc nào mình cũng có thể tự do ăn uống khi theo sở thích vì hầu hết chúng luôn bổ sung các chất dinh dưỡng đều không có hại cho cơ thể, và nếu chúng ta ăn quá nhiều cũng không thể nào đánh bại được sức đề kháng của mình được. Tuy nhiên, hoàn toàn khác hẳn nếu chúng ta mang trong mình một sinh linh bé bỏng với sức đề kháng yếu ớt và các cơ quan chức năng còn đang phát triển. Vì vậy mecuti mong rằng, các mẹ hãy bổ sung kiến thức trong quá trình dinh dưỡng để bảo đảm con chúng ta luôn có sức khỏe thật tốt ngay từ trong bụng mẹ.