Người cha không chỉ mang lại cảm giác vững chãi, an toàn cho cô con gái nhỏ mà còn có thể dạy con nhiều điều, không phải bằng cách ngồi xuống trò chuyện, mà qua chính cách cư xử thường ngày với con. Dưới đây là những điều quan trọng mà người cha nên dạy cho con gái của mình, hãy cùng mecuti.vn khám phá để có thêm kinh nghiệm nuôi dạy con gái tốt nhất nhé!

1. Có tiền không nhất định phải tiêu cho hết

Mua sắm là một trong những thú vui lớn của hầu hết các cô gái và con gái bạn có lẽ cũng không ngoại lệ. Bởi vì con chưa thể kiếm ra tiền, số tiền con tiêu xài là do ba mẹ cho. Vậy mỗi khi cho tiền con, bạn có nhớ nhắc con tiêu xài tiết kiệm? Không phải là vô lý khi đa số các cô bé thích xin tiền bố hơn xin tiền mẹ. Đừng để tình yêu thương trở thành sự chiều chuộng quá đáng. Điển hình như với tiền lì xì của con, sẽ tốt hơn nếu ba mẹ giữ hoặc gửi tiết kiệm cho bé thay vì đưa cho bé tự do tiêu xài.

2. Bạn trai không phải là cả cuộc sống

Chắc chắn rồi con gái bạn sẽ bị cuốn vào câu chuyện yêu đương với các chàng trai. Bạn có bao giờ cảm thấy lo lắng về điều này? Là một người đàn ông, bạn chắc chắn có khả năng trong chuyện “đọc” được suy nghĩ của các chàng trai khi hẹn hò với con gái của bạn. Nên chân thành và thẳng thắn trò chuyện với con về chủ đề này nhưng đừng áp đặt hoặc phán xét. Chính sự đồng cảm của bạn sẽ giúp con thoải mái để chia sẻ hơn. Bất kể thế nào, các cô con gái luôn có sự tin tưởng nhất định vào bố của mình khi nhắc đến chủ đề “bạn trai”.

Những điều quan trọng mà người cha nên dạy cho con gái của mình phần 1
Ở một số vấn đề, bố có thể dạy con gái hiệu quả hơn mẹ

3. Con luôn có thể làm mọi thứ tốt hơn

Nếu thành tích học tập của con không tốt, bạn chắc chắn sẽ lo lắng. Nhưng ngay cả khi con có thành tích cao đi nữa cũng không đồng nghĩa bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Là một người bố, bạn cần dạy con hiểu rằng so sánh bản thân với người khác không bằng so với chính mình của ngày hôm qua. Cho dù con học tốt hay chưa tốt, bạn cần tìm cách tạo động lực cho trẻ tiến bộ hơn thay vì chỉ so sánh con với những đứa trẻ khác. Đừng để những thành tích đến dễ dàng khiến cho con không bao giờ biết cố gắng hết sức mình.

4. Bạn bè đáng được trân trọng như người yêu

Vợ chồng bạn sẽ khó có thể ở bên con mọi lúc mọi nơi, đặc biệt khi con gặp rắc rối chuyện tình cảm, nhưng bạn bè của chúng thì có. Bạn có thấy yên tâm hơn khi biết rằng con có những cô bạn tốt luôn sẵn sàng đến ngủ cùng con để nghe con tâm sự cả đêm hoặc những cậu bạn thân có thể đưa con đi chơi trò chơi điện tử, chơi bowling để xả stress? Con sẽ thật may mắn nếu có được những người bạn như thế. Và sẽ là một thiệt hại lớn nếu con đánh mất những người bạn đó. Vì thế, đừng quên nhắc nhở con chăm sóc tình bạn của mình nhé.

5. Học vấn tốt là một cánh cửa để vào đời

Dĩ nhiên trường học không cung cấp đủ mọi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết cho một cô gái nhưng nó là nền tảng cơ bản cho mọi thành công. Con của bạn có thể sẽ thắc mắc tại sao có những người bỏ học mà vẫn thành công và nổi tiếng. Đây là lúc bạn cần giải thích cho con hiểu rằng, không ai thành công mà không cần học, vấn đề là họ học ở đâu và như thế nào. Khi con có điều kiện và có thể học, hãy học hết sức mình. Học vấn không chỉ giúp con có nhiều cơ hội thành công trong công việc mà còn giúp con thành công hơn trong cuộc sống.

Thể hiện tình cảm với trẻ cũng là một cách dạy con nhìn nhận về cuộc sống và chọn cách ứng xử phù hợp.  Từ những điều giản dị này, con gái bạn cũng sẽ học được cách bộc lộ tình cảm và đón nhận tình yêu một cách vô điều kiện. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!