Muốn có thai. Các chị em phụ nữ nên hiều rằng mức cân nặng của mình sẽ có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai bởi một khi tăng hoặc giảm cân thì đồng nghĩa với việc trứng có thể rụng ít hơn hay nhiều hơn. Nếu trứng rụng ít thì thời gian giao hợp cần phải cân nhắc vì một khi trứng yếu sẽ không cho hiệu quả thụ thai cao và ngược lại nên việc đạt được trọng lượng chuẩn khi mang thai là không thể không quan tâm tới. Phụ nữ quá ốm thì không đủ chất dinh dưỡng hoặc không đủ sức khỏe để thụ thai, chất lượng trứng cũng bị giảm sút gây ảnh hưởng tới việc thụ thai còn với phụ nữ quá mập sẽ gia tăng nguy cơ gặp phải những biến chứng trong quá trình mang thai. Chính vì vậy mà cần phải có kế hoạch điều chỉnh cho cơ thể mình ở mức cân nặng lí tưởng nhất trước khi dự định mang thai.

Hãy cùng Mecuti tìm hiểu những chia sẻ bên dưới đây để biết được mức cân nặng như thế nào là hợp lí cũng như hướng khắc phục cho tình trạng thừa hoặc thiếu cân để thật ổn định trước khi mang thai nhé!

Bạn cần cố gắng có được một trọng lượng hợp lý trước khi dự định có thai. Chỉ số BMI lý tưởng cho việc mang thai thường nằm giữa 18.5 và 25.

Chỉ số BMI còn gọi là chỉ số khối cơ thể được tính như sau:

  • BMI = cân nặng / (chiều cao x chiều cao)
  • Trong đó cân nặng tính bằng kg và chiều cao tính bằng m.

Tình trạng sụt cân trước khi mang thai có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ sinh con thiếu cân hoặc sinh non. Bạn sẽ cần tìm đến một bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để tìm những lời khuyên hữu ích về việc làm cách nào để tăng cân một cách lành mạnh.

Ngược lại, thừa cân trước khi mang thai có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng khi mang thai. Ăn kiêng khi đang mang thai không được khuyến nghị, do đó đây là thời gian tốt để bắt đầu chế độ ăn uống lành mạnh để bạn có thể tiếp tục nó một khi bạn mang thai.

Những chia sẻ hữu ích về mức cân nặng lí tưởng cho các chị em phấn đấu đạt được khi muốn có thai

Chủ động nói chuyện với bác sĩ nếu bạn cần lời khuyên về việc thay đổi chế độ ăn uống hay bắt đầu tập thể dục. Lưu ý không nên giảm nhiều hơn 0.5kg đến 1kg một tuần.

Thể dục là một điều quan trọng nữa cần quan tâm. Nếu bạn cảm thấy khó khăn với thời gian biểu chật cứng của mình, việc đi bộ nhanh tới chỗ làm, xuống xe bus sớm hơn một trạm dừng hoặc đi bộ xuống cầu thang sẽ là những gợi ý cho bạn để bắt đầu việc tập luyện một cách dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, việc tham gia vào các câu lạc bộ có thể giúp bạn linh động trong việc giảm cân. Bạn sẽ nhận được những lời khuyên về chế độ ăn uống cùng các bài tập thể dục hàng ngày cũng như sự hỗ trợ của các thành viên khác.

Bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định giảm cân nhanh nhờ chế độ ăn kiêng khắc khổ vì nó có thể khiến bạn bị thiếu hụt dự trữ chất dinh dưỡng cho quá trình mang thai. Tốt nhất là giảm cân một cách từ từ thông qua chế độ ăn lành mạnh và các bài tập thể dục điều độ. Sự thay đổi thói quen ăn uống một cách lâu dài sẽ tốt hơn và bền vững hơn sự thay đổi một cách tức thời. Còn nếu bạn đang bị tăng cân và muốn thử ăn uống lành mạnh hơn? Hãy bỏ ra thời gian cho buổi ăn sáng hàng ngày. Bạn sẽ ít dính đến những thức ăn không tốt cho sức khoẻ nếu bạn có một bữa sáng đầy đủ. Đồng thời nhớ chú ý đến khẩu phần ăn mỗi bữa. Khẩu phần nhỏ hơn sẽ có ích cho bạn đấy. Cuối cùng, nên trữ sẵn một số đồ ăn vặt tốt cho sức khỏe bên mình ví dụ như trái cây tươi hoặc sấy khô. Điều này sẽ không làm cho bạn bị choáng ngợp bởi những món ăn nhiều đường và giàu chất béo khi bạn đang ra ngoài hoặc đang làm việc.

Mong rằng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ góp phần giúp các chị em bổ sung cho mình những kiến thức cơ bản nhất để biết được mức cân nặng của mình như thế nào là hợp lí, cũng như biết được tình trạng cân nặng của mình đang ở mức ổn định hay đáng báo động để có thể định hướng trước những kế hoạch cần thiết cho việc giảm cân hoặc bổ sung thêm năng lượng cần thiết nếu ở trường hợp thể trạng quá ốm yếu. Bài chia sẻ này thật sữ sẽ rất bổ ích cho những chị em muốn thay đổi thể trạng của bản thân trở về mức đat chuẩn, đáp ứng tốt nhất cho việc thụ thai và sinh ra những em bé khỏe mạnh. Mến chúc các chị em luôn hạnh phúc và đủ sức khỏe để đón chào những thiên thần của cuộc đời mình. Hãy đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!