Chuẩn bị mang thai. Với một số chị em phụ nữ có cân nặng vượt mức cho phép khi quyết định giảm cân để có đủ sức khỏe và cân nặng hợp lí để thực hiện chức năng làm mẹ của mình nhưng lại quá nôn nóng mà không đợi một thời gian để sức khỏe phục hồi. Điều này làm ảnh hưởng tới khả năng mang thai và có nguy cơ gây ra một số biến chứng nguy hiểm. Vì vậy cho nên sau thời gian thực hiện phẫu thuật giảm cân bằng bất cứ phương pháp nào thì người phụ nữ cần phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để có sự tư vấn về chế độ dinh dưỡng và bổ sung vitamin thật hợp lí mới được tiến hành thụ thai để đảm bảo an toàn cho mẹ lẫn thai nhi sau này.

Hãy cùng Mecuti.vn xem qua một vài thông tin dưới đây để giải đáp được việc chuẩn bị mang thai sau phẫu thuật giảm cân đối với các chị em phụ nữ liệu có thật sự an toàn hay không để có hướng lên kế hoạch phù hợp cho mình nhé!

Một số nghiên cứu cho thấy nguy cơ sinh non ở những phụ nữ mang thai trong vòng một năm sau khi thực hiện phẫu thuật giảm béo cao hơn so với trường hợp thụ thai sau một năm. Ngoài ra, tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng xảy ra trong năm đầu tiên sau khi phẫu thuật có khả năng ảnh hưởng đến thai nhi đang phát triển. Cụ thể hơn, các phụ nữ từng tiến hành phẫu thuật giảm cân có nguy cơ bị thiếu hụt chất sắt, vitamin B12, folate, vitamin D và canxi. Đây là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với mẹ và bé. Vì vậy, phụ nữ từng phẫu thuật giảm béo được khuyến cáo nên hoãn mang thai trong khoảng một năm. Ngoài ra, chị em cần nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn về thời gian mang thai, tránh thai, chế độ dinh dưỡng, tăng cân và bổ sung vitamin.

Nguy cơ có thể mắc phải nếu quyết định mang thai ngay sau phẫu thuật giảm cân mà các chị em phụ nữ nên biết

Khi tỷ lệ béo phì tăng lên, số lượng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có tiến hành phẫu thuật giảm béo sẽ tăng theo. Béo phì làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ như tiểu đường khi mang thai. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang sau khi đã phẫu thuật giảm béo sẽ an toàn hơn so với phụ nữ mang thai khi đang ở tình trạng béo phì.Tuy nhiên, rủi ro vẫn có thể xảy ra cho các chị em này. Một số phụ nữ thực hiện phẫu thuật thắt đai dạ dày, tức là đặt một đai thắt xung quanh phần trên của dạ dày để giảm thể tích dạ dày nhằm hạn chế lượng thức ăn, có thể khiến phần đai thắt bị trượt khi mang thai. Do đó, những phụ nữ thực hiện loại phẫu thuật này cần theo dõi để xác định có nên điều chỉnh đai thắt hay không trước khi chuẩn bị có thai.

Với những chị em phụ nữ sau khi phẫu thuật giảm cân thì đừng quá nôn nog tới việc mang thai vì ít nhiều sẽ có khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe của chính mình lẫn con trẻ trong bụng. Một lời khuyên chân thành là thông thường sau khi tiến hành những ca phẫu thuật giảm cân thì cần thiết nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lí, có sự tư vấn từ các vị chuyên khoa để cân bằng tốt nhất về mặt sức khỏe và cũng để có sự chỉ đinh từ bác sĩ về thời gian thụ thai hợp lí nhất nên áp dụng. Việc hoãn thời gian mang thai ít nhất là một năm sau thời gian phẫu thuật giảm cân sẽ là việc làm rất cần mà chị em phụ nữ nến đặc biệt lưu ý. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti để tìm kiếm cho mình những thông tin bổ ích nhất trước khi lên kế hoạch làm mẹ nhé!