Nhiều trẻ em ngày nay thường có xu hướng xem tivi nhiều hơn là tham gia chơi các hoạt động bên ngoài. Nếu bé xem tivi nhiều quá mức sẽ dẫn đến các tác hại như dễ bị cận thị, bệnh tim mạch, trầm cảm. Dưới đây là một số lưu ý khi cho bé xem tivi các mẹ nên tham khảo để có kế hoạch cho con xem phù hợp nhất, phát triển được trí tuệ và đảm bảo cho sức khỏe. Hãy cùng mecuti.vn xem nhé!

1. Không nên xem tivi khi ăn cơm

Bữa cơm gia đình không phải là lúc cả nhà tụ tập trước màn hình tivi, mà là thời gian mọi thành viên quây quần, chuyện trò. Đây là nơi phát triển những bài học giá trị về cuộc sống và tình cảm yêu thương gắn kết.

2. Xếp lịch xem tivi đúng giờ mỗi ngày

Việc lên thời gian cụ thể nhằm để bé biết sẽ phải chờ đợi điều gì và biết là không thể xem tivi mọi lúc. Điều này có thể làm giảm bớt những cuộc tranh cãi khi bật/tắt tivi.

3.  Chuyện trò với con về những gì đang xem

Ở độ tuổi này, bé sẽ cần được giải thích rằng nội dung của phim hay chương trình quảng cáo đôi khi không có thật.

Một số lưu ý khi cho bé xem tivi các mẹ nên tham khảo để hướng dẫn con đúng cách

4. Chọn những nội dung phù hợp với bé:

Nên chọn những chương trình mang tính giáo dục hoặc những chương trình vui chơi giải trí phù hợp với độ tuổi của con. Không nên để bé xem những hình ảnh, âm thanh hơi rung rợn, ma quái. Nó có thể khiến bé sợ hãi.

5.  Hạn chế thời gian xem tivi

Bạn chỉ nên cho trẻ xem Tivi từ 1 đến 2 tiếng mỗi ngày hoặc bạn giới hạn chương trình mà bé được phép xem và bé sẽ phải tắt Tivi khi chương trình vừa kết thúc. Bạn cũng không nên để Tv trong phòng bé, vì như thế rất khó kiểm soát được thời lượng bé xem Tivi.

6.  Không nên xem tivi trước khi đi ngủ:

Việc xem Tivi buổi tối ngay trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ, có thể làm trẻ khó ngủ, ngủ mơ nhiều, ác mộng…. vì trẻ em thường có xu hướng hồi tưởng lại các hoạt động diễn ra trong ngày. Các hoạt động, hình ảnh càng diễn

Nếu bạn biết cách lưu ý, quan tâm đến thời gian xem Tivi và hướng dẫn bé cách xem Tivi đúng cách thì việc xem Tivi của bé không hoàn toàn xấu như bạn nghĩ đâu mà có thể giúp bé phát triển trí tuệ, cập nhật nhiều thông tin mới. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc, khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng mecuti để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!