Để bé không còn lo sợ khi uống thuốc là vấn đề thường được rất nhiều các bà mẹ quan tâm. Đối với bất kì đứa bé nào thì việc uống thuốc luôn là nỗi ám ảnh cúa chúng, Nguyên nhân chủ yếu là do bé không quen với vị đắng hay những mùi khó chịu từ các loại thuốc.

Để các mẹ không còn lo lắng về vấn đề này, phunuso.net cùng các mẹ tham khảo 7 cách để có thể giúp bé uống thuốc một cách dễ dàng hơn.

1. Đánh lạc hướng sự chú ý của bé

Cho bé uống thuốc cũng giống như bạn muốn làm điều gì đó, phải tạo được hứng thú cho bé. Chẳng hạn, không để bé nhìn thấy mình sắp bị uống thuốc.

Với bé 10 tháng tuổi, có thể cùng bé ngồi xuống sàn nhà và chơi trò “ú-òa” với một chiếc khăn che mặt. Tiếp tục chơi “ú-òa” nhiều lần và sau đó, khéo léo đưa từng thìa thuốc vào miệng bé. Bé sẽ nuốt hết thuốc trước khi biết chuyện gì đang xảy ra.

Mẹo hay để bé thoát khỏi nỗi sợ uống thuốc phần 1

2. Dùng ống tiêm dể dễ uống hơn

Bé sẽ nhổ ra nếu thuốc có vị đắng. Để tránh điều này, cha mẹ có thể dùng ống tiêm cho đến khi bé uống được bằng cốc. Dụng cụ này giúp bơm thuốc nước vào sâu bên trong khoang miệng của bé lại tránh thuốc tiếp xúc với lưỡi nên hạn chế vị đắng. Hãy đưa đầu ống dọc theo trong má của bé và nhỏ từ từ.

3. Làm ngọt vị giác của bé

Một số loại thuốc thêm hương liệu như chocolate, dưa hấu để thuốc có vị thơm ngon hơn. Hay vị anh đào của một loại thuốc ho cũng khiến bé thích.

4. Tạo nhiều sự lựa chọn cho bé

Với bé lớn hơn, khoảng 3-4 tuổi, bạn có thể cho bé lựa chọn uống thuốc nước trong cốc hoặc dùng ống tiêm.

Cho bé lựa chọn khiến bé chủ động và bạn không phải “đấu tranh” khi cho con uống thuốc vì bé đã có cảm giác được tự quyết định. Bạn cũng có thể cho bé tự quyết thời điểm uống thuốc, trước hoặc sau khi tắm hay mùi vị của thuốc.

Mẹo hay để bé thoát khỏi nỗi sợ uống thuốc phần 2

5. Làm tê lạnh vị giác của bé

Với bé 4-5 tuổi, có thể cho bé uống một chút đồ uống lạnh trước khi để bé uống nước. Nước lạnh giúp làm tê vị giác và nhờ thế, việc uống thuốc đơn giản hơn.

Hoặc bạn có thể đặt thuốc trong ngăn mát tủ lạnh để thuốc có vị lạnh. Một số loại thuốc sẽ giảm vị đắng và tăng hương vị thơm ngon khi lạnh.

6. Chơi trò bác sĩ cùng bé

Hãy để bé giả vờ là bác sĩ cho thú nhồi bông của bé uống thuốc trước khi bạn đưa thuốc cho con. Nó giống như liều thuốc tâm lý khiến bé thoải mái.

7. Hãy chân thành với bé

Đừng bao giờ nói vị thuốc này rất ngon nếu nó không phải thế. Khi bé đến tuổi hiểu lý do (khoảng 3 tuổi), bạn hãy giải thích tác dụng chữa bệnh của thuốc cho con.

Với 7 cách giúp trẻ uống thuốc trên đây, các mẹ đã có thể phần nào yên tâm hơn khi cho con mình uống thuốc. Bé và mẹ sẽ không còn bị rơi vào cảnh giằng co cùng tiếng khóc khó chịu sợ hãi, và đối với bé uống thuốc sẽ không còn là nỗi sợ.