Sốt và đặc biệt là sốt siêu vi ở phụ nữ đang mang thai những tháng đầu tiên ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi, có thể gây dị tật thai nhi, làm giảm chất lượng cuộc sống của cả mẹ và bé trong tương lai. Vì vậy,  các mẹ bầu bị sốt siêu vi trong giai đoạn đầu của thai kỳ cần hết sức lưu ý. Mecuti.vn gửi đến các mẹ thư tư vấn của một bà mẹ tương lai không may bị sốt siêu vi và lời tư vấn giải đáp của bác sĩ, giúp cho các mẹ yên tâm hơn.

Thai phụ hỏi:

Tôi năm nay 26 tuổi, thai đã được 11 tuần, nhưng 3 hôm nay tôi bị sốt siêu vi (Bác sĩ đã làm xét nghiệm và chẩn đoán như vậy). Bác sĩ đã cho 5 ngày thuốc hạ sốt, thuốc kháng sinh kèm theo thuốc nhỏ mũi. Và có dặn là nếu uống thuốc thấy bớt trước 5 ngày thì ngưng uống thuốc nhưng phải nửa tháng sau mới có thể tái khám lại.

Hôm nay tôi đã ngưng uống thuốc vì thấy mình cũng bớt nóng và lo có hại cho thai nhi. Nhưng tôi vẫn đau đầu (có thể do tôi bị Viêm Xoang), chóng mặt (Bác sĩ nói tôi bị thiếu máu nhẹ), và ho nhiều.

Mẹ tôi khuyên vợ chồng tôi nên đi bỏ cái thai vì sau này nó có thể bị dị tật, rồi sẽ rất khó sống. Và thực tế cũng đã có rất nhiều trường hợp bị như vậy.

Tôi rất hoang mang, và không biết nên xử lý thế nào? Nếu tôi hết bệnh và thai vẫn sống thì thai có bị dị tật dị không?

Tôi nghĩ và hi vọng là thai vẫn khỏe, vì bác sĩ ở Bệnh viện Đa Khoa Thủ Đức nói “thai hành mẹ chứng minh là thai khỏe”?

Thêm vào đó với tôi, từ sau 1 tháng tới giờ, buồn nôn và mắc ói ngày càng nhiều và bây giờ cũng vậy, rất khó chịu. Ăn uống rất khó khăn.

Xin các Bác sĩ hãy tư vấn cho tôi cụ thể từng đường đi nước bước. Tôi phải làm gì, xử lý như thế nào và ở đâu?

Thực sự tôi không muốn bỏ thai.

Mẹ bị sốt siêu vi ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ phần 1

Bác sĩ trả lời:

Trường hợp của em hiện tại chưa thể kết luận về tình trạng dị tật của thai.

Mẹ bị sốt siêu vi ở tuổi thai 11 tuần có ảnh hưởng xấu đến thai hay không, phụ thuộc nhiều vào loại siêu vi mẹ bị nhiễm. Tác hại của từng loại siêu vi lên thai kỳ còn khác nhau trên cơ địa của từng người. Một trong những loại siêu vi gây nguy hiểm cho thai nhi đã được chứng minh là Rubella, nhất là khi nhiễm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Lần khám vừa rồi của em có làm xét nghiệm này không?

Thai hành, hay triệu chứng nghén ở phụ nữ mang thai, thể hiện sự chưa thích nghi của cơ thể mẹ với sự thay đổi nội tiết trong thai kỳ. Khái niệm “thai khoẻ” đôi lúc khác với “thai bị dị tật”: nhiều thai bị dị tật nhất là các dị tật về thẩm mỹ như sứt môi, thừa ngón… thì thai vẫn sống khoẻ trong thai kỳ, em à.

Bạn nên tiếp tục khám thai ở cơ sở sản khoa có đơn vị chẩn đoán tiền sản như Bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương… để được tầm soát các dị tật có thể phát hiện sớm từ tuần thai thứ 11 này và còn theo dõi sau đó. Chúc bạn và con khỏe mạnh!

Qua bài tư vấn vừa rồi, mecuti.vn hy vọng rằng các mẹ sẽ có cái nhìn đúng đắn về bệnh của bản thân cũng như tình trạng của thai nhi. Các mẹ nếu chẳng may bị nhiễm siêu vi trong thời gian đầu thai kỳ cũng không nên lo lắng quá nhé.