Thời điểm thụ thai. Các cặp vợ chồng nên có những kiến thức sẵn sàng để biết được rằng thời gian thụ thai là điều quan trọng, mang tính quyết định tới việc có con hoặc không. Nếu quá trình thụ thai không đạt hiệu quả như mong đợi thì các cặp vợ chồng có thể sẽ phải chờ đợi thêm nữa cho sự ra đời của đứa con. Nhưng nếu thật sự cả hai vợ chồng đều có ý định và lên kế hoạch thực hiện tốt trách nhiệm của một người cha người mẹ trong tương lai thì cần thiết nên có đủ kiến thức để hiểu được rằng việc quan hệ tình dục đúng cách và chọn đúng thời điểm lí tưởng sẽ quyết định tỉ lệ phần trăm thành công của việc thụ thai.

Hãy cùng Mecuti tìm hiểu những thông tin hữu ích bên dưới đây để”bỏ túi” cho mình những mẹo nhỏ nhằm xác định được thời điểm quan hệ thích hợp kích thích quá trình thụ thai diễn ra nhanh hơn nhé!

Đâu là thời điểm tốt nhất để quan hệ nếu muốn thụ thai?

Thời gian quan hệ là rất quan trọng trong việc thụ thai. Tinh trùng có thể sống từ hai đến ba ngày nhưng trứng chỉ sống khoảng 12 đến 24 giờ. Để tăng khả năng thụ thai, điều quan trọng là phải có quan hệ nhiều hơn một lần trong khoảng thời gian rụng trứng. Cách tốt nhất là có quan hệ tình dục từ một hay hai ngày trước khi rụng trứng và duy trì nhịp độ đó cho tới ngày trứng rụng. Bằng cách này, bạn đã có một nguồn tinh trùng khỏe mạnh chờ đợi trong ống dẫn trứng khi trứng được giải phóng.

Tuy nhiên, rất khó để xác định thời điểm rụng trứng một cách chính xác. Tất cả phụ thuộc vào độ dài chu kỳ kinh nguyệt. Một phụ nữ trung bình rụng trứng vào khoảng 14 ngày trước kỳ nguyệt san tiếp theo chứ không phải giữa chu kỳ như người ta thường nghĩ. Nếu bạn có một chu kỳ 28 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào giữa chu kỳ. Tuy nhiên nếu bạn có chu kỳ 35 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào khoảng ngày thứ 21, không phải ngày thứ 17.

Làm thế nào để xác định thời điểm rụng trứng?

Một số phụ nữ nhận biết được thời điểm rụng trứng nhờ vào một số thay đổi của cơ thể nhưng một số khác thì không. Nếu bạn đang chuẩn bị mang thai, cần cố gắng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong một, hai tháng. Một số dấu hiệu của việc rụng trứng bao gồm:

  • Đau ngực
  • Cảm giác hơi khó chịu ở giữa bụng
  • Tăng tiết dịch âm đạo
  • Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ mà bạn có thể phát hiện bằng cách đo nhiệt độ mỗi buổi sáng trước khi ra khỏi giường, hai ngày sau khi trứng rụng. Bạn có thể có cảm nhận về chu kỳ rụng trứng của mình nếu theo dõi biểu đồ nhiệt độ cơ thể trong một vài tháng.

Mách nhỏ cho các cặp vợ chồng về thời điểm quan hệ tốt nhất để kích thích quá trình thụ thai đạt hiệu quả

Nếu chu kỳ thất thường sẽ khó thụ thai hơn?

Hầu hết phụ nữ có 12 chu kỳ một năm nhưng một số chị em có thể có ít hơn con số này, thậm chí không có. Căng thẳng, tập thể dục mạnh, giảm hoặc tăng cân đáng kể đều có thể gây gián đoạn chu kỳ của chị em. Chu kỳ càng thất thường càng khó dự đoán thời điểm rụng trứng. Có thể tìm ra những ngày có khả năng thụ thai bằng cách theo dõi thời điểm rụng trứng mỗi tháng.

Nếu chu kỳ của bạn trong 3 tháng liên tiếp là 28 ngày một tháng, 21 ngày của tháng tiếp theo, và 32 ngày của tháng tiếp sau đó. Ghi chú lại chu kỳ kinh nguyệt trong vài tháng, sau đó trừ đi 17 ngày từ chu kỳ ngắn nhất và 11 ngày từ chu kỳ dài nhất. Những ngày ở giữa hai ngày này là những ngày bạn có khả năng thụ thai cao. Nếu chu kỳ của bạn không đều và hơn 35 ngày, bạn nên xem xét việc đi khám sản khoa để kiểm tra các nguyên nhân chu kỳ thất thường, chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), rối loạn chức năng buồng trứng, rối loạn tuyến giáp, giảm cân quá mức hoặc chỉ số prolactin (một loại kích thích nội tiết tố) cao.

Với mỗi người phụ nữ thì việc được làm mẹ và tận hưởng những ngày hạnh phúc nhất bên đứa con thân yêu của mình là niềm khao khát vô bờ bến nhất. Chính vì vậy mà khi đã lên kế hoạch có em bé thì ngoài việc quan tâm tới sức khỏe của mình, bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể thì cũng cần phải quan tâm hơn tới chu kì kinh nguyệt cũng như tính toán thời điểm quan hệ vợ chồng cho thật hợp lí vì đây là hai yếu tố vô cùng quan trọng mang tính quyết định tới khả năng thụ thai của các chị em. Nếu chu kì kinh nguyệt không đều và không ổn định thì nên có biện pháp khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt nhé. Một chu kì kinh nguyệt ổn định cùng một kiến thức tốt để biết được “thời khắc vàng” để giao hợp sẽ góp phần làm gia tăng hiệu quả thụ thai đấy. Chuac1 các chị em luôn hạnh phúc và sớm có tin vui. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!