Phương pháp kangaroo dành cho trẻ sinh non. Đây là phương pháp mới được áp dụng cho các em bé sinh non thiếu tháng. Với phương pháp này sẽ giúp cho trẻ có thể ngủ yên giấc hơn, giúp bé giữ nhiệt tốt hơn để phát triển ổn định về thể chất và người mẹ cũng có thể thể hiện được tình mẫu tử thiêng liêng của mình bằng đặc thù của phương pháp là ấp con vào lòng bằng túi Kangaroo. Không một cha mẹ nào khi sinh con ra lại không muốn con mình khỏe mạnh và đủ tháng nhưng nếu gặp phải những trường hợp không mong đợi thì những phương pháp tiên tiến như thế này chắc chắn sẽ rất bổ ích cho các bé đấy.

Hãy cùng Mecuti.vn khám phá xem phương pháp Kangaroo được thực hiện như thế nào bên dưới đây và lợi ích của nó mang lại cho các bé sinh non ra sao nhé các mẹ!

Để giữ đủ nhiệt cho đứa con sinh non của mình trong điều kiện thiếu lồng ấp, người mẹ ôm giữ con sát người, da kề da, liên tục 24/24 giờ trong vài tuần đầu sau sinh. Phương pháp bắt chước loài chuột túi này ra đời năm 1979 ở Colombia và được bệnh viện Từ Dũ TP. HCM áp dụng từ năm 1997.

Trẻ sinh non (ra đời trước 36 tuần thai, cân nặng dưới 2.500kg) thường rất yếu, trương lực cơ giảm, người mềm nhũn, tay chân duỗi thẳng, không cử động, mắt nhắm híp, khóc không ra tiếng. Trẻ dễ mất nhiệt và khó sản sinh nhiệt, cần được ủ ấm ngay bằng cách đưa vào lồng ấp. Nếu không có lồng ấp, việc người mẹ ủ ấm cho con bằng chính nhiệt độ cơ thể mình là cách tốt nhất để trẻ có thể sống và phát triển bình thường.

Trong phương pháp này, trẻ sơ sinh được đặt ở tư thế thẳng đứng, áp sát vào ngực mẹ, má của bé áp vào da ngực mẹ, 2 chân bé dang ra dưới vú mẹ (tư thế con ếch). Áo và tã lót của bé được sử dụng ở mức tối thiểu. Trẻ được giữ trong tư thế ếch cả ngày lẫn đêm, trừ lúc làm vệ sinh (lau mình). Khi trẻ đói, mẹ cũng cho bú trong tư thế này. Ban đêm, mẹ chỉ được dựa lưng đâu đó chứ không nằm để bé có tư thế thẳng đứng. Các thành viên khác trong gia đình có thể thay thế người mẹ ẵm trẻ khi mẹ đi tắm hoặc đặt lưng nghỉ. Phương pháp này được duy trì cho đến khi trẻ có được trọng lượng trung bình của một đứa trẻ chào đời đủ tháng.

Ngoài tác dụng ủ ấm cho trẻ, phương pháp Kangaroo còn tạo sự gần gũi, gắn bó tình cảm mẹ con, tạo điều kiện để trẻ được bú sữa mẹ. Ngoài ra, với phương pháp này, những đứa trẻ sinh non có thể được điều trị ngoại trú.

Tuy nhiên, phương pháp Kangaroo không được áp dụng với tất cả trẻ sinh non. Ở nhiều nơi trên thế giới, các bệnh viện chỉ thực hiện Kangaroo với những bé có tình trạng lâm sàng khá tốt, có khả năng bú mẹ và nuốt, không rối loạn về hô hấp, tim mạch. Còn các bệnh viện ở Pháp chỉ cho phép áp dụng phương pháp này với những trẻ sơ sinh nặng trên 1.500g và được 28 tuần thai.

Khám phá phương pháp kangaroo có thể áp dụng hiệu quả cho trẻ sinh non mà mẹ nên tham khảo-phần 1

Chăm trẻ sơ sinh theo phương pháp kangaroo

Địu con phía trước ngực theo kiểu kangaroo là một trong những phương pháp tốt để chăm sóc trẻ sơ sinh, nhất là đối với những bé sinh non.

Chăm sóc con theo kiểu kangaroo được áp dụng ở một vài thời điểm nhất định và khi cơ thể hoặc tâm tính bé đã ổn thì sẽ kết thúc. Kiểu chăm sóc này được bác sỹ Edgar Rey Sanabria của đại học quốc gia Colombia phát minh năm 1978, mô phỏng theo cách chăm sóc con của các mẹ kangaroo, dành cho các em bé sinh thiếu tháng. Tuy nhiên, hiện này nó còn được các bà mẹ áp dụng linh động cho các em bé sức đề kháng yếu hoặc chưa ngoan.

Chăm sóc trẻ sinh non

Là một người mẹ, ai cũng muốn cục cưng của mình chào đời khi đã đủ ngày đủ tháng để có đủ sức khỏe thích ứng với cuộc sống mới. Nhưng, chẳng phải khi nào trời cũng chiều lòng người bởi có rất nhiều lý do khiến các bà mẹ buộc phải sinh con sớm hơn dự kiến. Trong những trường hợp như thế, sức khỏe của em bé thực sự yếu ớt và thiếu cân trầm trọng. Trước đây, các bác sỹ thường cách ly với mẹ đồng thời cho bé vào lồng kính để tiếp tục nuôi dưỡng. Bây giờ, có một phương pháp khác tốt hơn cho cả mẹ và bé: mẹ và gia đình sẽ nuôi bé theo kiểu kangaroo, thường được áp dụng cho bé nặng dưới 2kg.

Chăm sóc con theo kiểu kangaroo phải bám sát theo 3 nguyên tắc. Đầu tiên, da phải kề da 24/24 và càng kéo dài càng tốt. Thứ hai, em bé phải hoàn toàn được nuôi bằng sữa mẹ. Thứ ba, thường xuyên massage cho trẻ trong quá trình chăm sóc. Tư thế chuẩn: em bé nằm sấp trên ngực mẹ, giữa hai bầu vú giống kiểu con ếch. Ngoài mẹ, thì bố hoặc người thân trong nhà như ông bà có thể thay nhau chăm sóc bé. Bên cạnh đó, để cố định bé và giúp người mẹ có thể làm vài việc nhẹ nhàng, người ta đã sáng tạo ra chiếc áo kangaroo.

Khi người mẹ để cơ thể mình tiếp xúc hoàn toàn với cơ thể bé cũng giống như tiếp tục mang thai, giúp con hoàn thành nốt những chức năng của các bộ phận trong cơ thể mà vì ra đời sớm vẫn còn dang dở. Hay nói cách khác, người mẹ đã trở thành lồng ấp tự nhiên cho con 24/24. Chăm sóc theo kiểu kangaroo giúp kiểm soát, ổn định thân nhiệt, nhịp tim của trẻ; tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn và tăng cân nhanh hơn so với nuôi trong lồng kính; bé không bị trật khớp háng; giảm tỉ lệ tử vong và bệnh tật; giảm chi phí và thời gian nằm viện; giúp sữa mẹ về tốt hơn. Chưa hết, việc người mẹ được trực tiếp giành sự sống cho con giúp các bà mẹ giảm cảm giác sợ hãi, trầm cảm và day dứt vì đã sinh non. Ngoài ra, nó còn khiến gia đình có chung mối đồng cảm.

Khám phá phương pháp kangaroo có thể áp dụng hiệu quả cho trẻ sinh non mà mẹ nên tham khảo-phần 2

Hướng dẫn thực hành phương pháp Kangaroo

Phương pháp chăm sóc bà mẹ Kangaroo (PP CSBMK) là một phương pháp chăm sóc trẻ đẻ non, nhẹ cân được áp dụng theo ý tưởng kangaroo chăm sóc con bằng cách đặt con trong túi phía trước ngực mẹ.

Ngày nay PP CSBMK đã được ứng dụng hầu như trên toàn thế giới và được công nhận là phương pháp mang đầy tính nhân bản, con được nằm trong vòng tay, hơi ấm của mẹ.

Nội dung chính

Tư thế kangaroo: da kề da liên tục 24/24 giờ và càng kéo dài càng tốt.
Dinh dưỡng kangaroo: nuôi con bằng sữa mẹ hoàn hoàn nếu có thể.
Kích thích, massage cho trẻ thường xuyên trong quá trình chăm sóc.
Xuất viện sớm và theo dõi chặt chẽ.

Lợi ích của chăm sóc kangaroo

1. Đối với trẻ

Trẻ sẽ ngủ yên hơn và ít khóc hơn.
Giúp kiểm soát, ổn định được nhiệt độ của trẻ.
Giảm cơn ngừng thở, ổn định nhịp tim (do những cử động liên tục và nhịp thở của người mang trẻ).
Việc nuôi dưỡng bằng sữa mẹ dễ dàng hơn.
Giúp bé dễ tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn.
Khớp háng ở tư thế dạng, giúp giảm trật khớp háng.
Giúp giảm đau tốt cho trẻ sơ sinh.
Giúp trẻ phát triển thể chất tốt hơn.
Tăng khả năng nhận thức, giúp trẻ vận động tốt hơn.
Giảm tỉ lệ tử vong và bệnh tật.
Giảm chi phí và thời gian nằm viện.

2. Về phía bà mẹ và gia đình

Thể hiện được mối quan hệ gắn bó thiêng liêng giữa mẹ và con.
Giúp mẹ tự tin, giảm lo lắng sợ hãi, giảm trầm cảm.
Gia đình đồng cảm, cùng san sẻ trách nhiệm nuôi trẻ.
Ngành y tế có trách nhiệm chia sẻ với gia đình những gánh nặng lâu dài.

Cách đặt trẻ vào túi kangaroo:

Khám phá phương pháp kangaroo có thể áp dụng hiệu quả cho trẻ sinh non mà mẹ nên tham khảo-phần 3

Bế trẻ bằng một bàn tay nâng dưới cổ và lưng trẻ, tay kia bế nâng phần mông của trẻ
Nâng nhẹ phần dưới cằm để giữ đầu, cổ trẻ không bị gập xuống làm cản trở đường thở của trẻ.
Đặt trẻ lên ngực mẹ, nằm sấp giữa hai bầu vú mẹ ở tư thế thẳng đứng với ngực kề ngực, đầu trẻ nằm quay về 1 bên. Đặt 2 tay trẻ ôm phía trên và hai chân rút vào phía bên dưới 2 bầu vú mẹ, giống tư thế con ếch.
Một tay giữ đầu, tay kia đưa hai bàn chân trẻ ra khỏi phần dưới áo kangaroo, rồi kéo phần trên của áo đến ngang tai trẻ.
Đổi tay giữ đầu, kéo áo cho hoàn chỉnh. Sau cùng kéo phần dưới áo phủ xuống hai bàn chân trẻ.
Trẻ cần đội thêm nón, đi tất và lót tả. Người mẹ cần mặc một cái áo địu bằng vải chun giãn để giữ trẻ luôn ở vị trí kangaroo và tránh di động đầu và cổ bé.
Người mẹ có thể đi lại cùng với con trong túi kangaroo và làm một số việc nhẹ nhàng.
Người mẹ trở thành một lồng ấp tự nhiên cho con 24/24 giờ.

Với những đứa trẻ thiếu tháng hay sinh non thì những phương pháp ấp lồng nhiệt ở bệnh viện hay tiên tiến hơn là phương pháp Kangaroo có thể thực hiện và điều trị ngoại trú tại nhà sẽ là những phương pháp được áp dụng tốt nhất. Và những thông tin trên đây chắc chắn sẽ là những kiến thức bổ ích giúp các mẹ hiểu hơn về phương pháp Kangaroo để có thể cân nhắc mà áp dụng hiệu quả cho các bé yêu của mình. Kangaroo-một phương pháp vừa đảm bảo giữ vững tình mẫu tử thiêng liêng lại vừa tốt cho sức khỏe của bé sinh non. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti để tìm hiểu những thông tin tốt nhất nhằm khắc phục tình trạng không tốt xảy ra ở các bé con mới chào đời nhé!