Canh cá khoai là món ăn rất dễ bị nghiện bởi hương vị thơm ngon, ngọt và rất đặc trưng mà nó mang lại. Đặc biệt khi nấu với rau cải cúc hoặc rau cần nước thì đây là món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình bạn thêm phần đậm đà hơn.

Sau đây phunuso.net sẽ hướng dẫn các mẹ công thức chuẩn để nấu các món canh cá khoai nhé.

Canh cá khoai rau cải cúc (tần ô)

Cá khoai có thân mềm oặt, dài khoảng gang tay, màu trắng đục như màu của những con sứa biển, không xương, chỉ có một đường sụn chạy dọc theo sống lưng. Cá khoai ít có giá trị về kinh tế vì không thể bảo quản lâu, nhưng lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người.
Nếu như các loài cá khác có thể dùng để chiên, kho, làm mắm… thì cá khoai chỉ có thể nấu canh mà thôi. Điều đặc biệt là cá khoai chỉ có thể kết hợp được với rau tần ô (còn gọi là cải cúc) hoặc mứt biển mới cho ra món canh ngon, hấp dẫn. Đầu tiên đun cho nước sôi, tiếp đến thả rau tần ô vào, sau đó trút cá khoai đã ướp sẵn hành tím, bột ngọt, nước mắm, tiêu… vào nồi. Nồi canh sôi được 1-2 phút thì tắt bếp, nhấc xuống. Khi nấu đừng nên để canh sôi lâu vì cá khoai rất dễ bị nát, con cá múc ra tô không còn nguyên vẹn sẽ gây cảm giác mất ngon.
Món canh cá khoai rất được ưa chuộng, tuy là loại cá rẻ tiền nhưng khá hiếm, nên có món canh này để đãi khách thì quý. Những ai đã ăn qua loại cá này một lần thì sẽ còn cất công ra chợ hay tìm đến những thúng cá của dân chài vừa lưới xong để mua về thưởng thức.

Canh cá khoai rau cần nước

Cá khoai khá rẻ ở thời điểm này, rau cần cũng đã vào mùa. Mình làm món canh cá khoai cho bữa tối ấm cúng bên gia đình nhé!

Nguyên liệu:

– 0,5 kg cá khoai
– 2 quả me, hành khô, 2 quả cà chua
– Một mớ rau cần, vài trái ớt tươi, hành lá, thì là.
– Mắm, bột nêm, bột ngọt.

Hướng dẫn nấu canh cá khoai thơm ngon đơn giản cho bữa cơm thêm phần đậm đà hơn-phần 1
Để chọn cá khoai ngon, mình chú ý tới màu sắc và độ mềm của con cá. Cá khoai tươi có màu xám bạc, thân trong. Cá khoai càng ươn sẽ càng có màu hồng, thân đục trắng, mềm nhũn.

Cách làm món canh cá khoai rau cần:

Bước 1:

Cá làm sạch, cắt đôi, rau cần rửa sạch, thái khúc 5cm, cà chua rửa sạch, lột vỏ băm nhỏ. Ớt thái lát, hành khô băm nhỏ. Hành lá và thìa là làm sạch, hành lá xắt khúc 3cm, thì là thái nhỏ.

Hướng dẫn nấu canh cá khoai thơm ngon đơn giản cho bữa cơm thêm phần đậm đà hơn-phần 2

Bước 2:

Đun chín 2 quả me rồi lọc lấy nước, hòa tan với 2 thìa mắm và ớt thái lát.
Hướng dẫn nấu canh cá khoai thơm ngon đơn giản cho bữa cơm thêm phần đậm đà hơn-phần 3

Bước 3:

Ướp cá khoai với hỗn hợp nước me trong khoảng 15 phút nhé.

Hướng dẫn nấu canh cá khoai thơm ngon đơn giản cho bữa cơm thêm phần đậm đà hơn-phần 4

Bước 4:

Phi thơm hành khô rồi bỏ cà chua vào xào. Để cà chua nhanh chín mềm, nêm chút xíu muối vào. Sau đó đổ nước đun sôi.

Hướng dẫn nấu canh cá khoai thơm ngon đơn giản cho bữa cơm thêm phần đậm đà hơn-phần 5

Bước 5:

Khi nào nước canh sôi, nhẹ nhàng cho bát cá đã ướp vào.

Hướng dẫn nấu canh cá khoai thơm ngon đơn giản cho bữa cơm thêm phần đậm đà hơn-phần 6

Bước 6:

Đợi nước lăn tăn sôi lại, thả rau cần vào rồi dùng muỗng canh ấn nhẹ cho rau cần chìm xuống mà không làm nát cá nhé!

Hướng dẫn nấu canh cá khoai thơm ngon đơn giản cho bữa cơm thêm phần đậm đà hơn-phần 7
Nước sôi bùng trở lại thì tắt bếp, nêm lại với bột ngọt và chút bột nêm nếu muốn. Bỏ hành lá và thì là vào, múc ra tô canh. Như vậy là mình đã hoàn thành món canh cá khoai rau cần thơm ngon cho bữa tối bên gia đình rồi đấy!

Cực kì đơn giản và dễ làm là bạn đã có một tô canh cá khoai thơm ngon hấp dẫn ròi phải không nào. Hãy nhanh tay vào bếp cùng phunuso.net trổ tài để chiêu đãi cả gia đình nhé! Chúc bạn thành công!