Cơ thể của bạn sẽ đổ mồ hôi khi bạn hoạt động với cường độ cao như tập thể dục, mang vác đồ nặng hay trời nóng… Không cần quá lo lắng về chuyện này đâu. Đổ mồ hôi là một biểu hiện tốt của cơ thể.

Hãy cùng Phunuso khám phá những lợi ích của việc cơ thể đổ mồ hôi nhé!

1. Liệu thuốc giảm đau tự nhiên

Theo James Ting, một bác sĩ y học thể thao tại Viện chỉnh hình Hoag ở Irvine (Hoa Kỳ) thì tập thể dục đến mức ra mồ hôi sẽ giúp kích thích các dây thần kinh trong não, làm cho lượng endorphin được sản xuất ra nhiều hơn. Endorphin là một loại hormone có tác dụng giảm đau, khi nó được sản sinh ra nhiều hơn tức là khả năng chịu đau của bạn cũng tăng lên, cơn đau cũng từ đó giảm đi đáng kể.

Chính vì vậy, theo các chuyên gia sức khỏe, đổ mồ hôi có thể giúp làm dịu các cơn đau nhức rất hiệu quả.

Đừng quá lo lắng khi cơ thể đổ mồ hôi phần 1

2. Gúp làm sạch da và sạch mụn

“Khi bạn đổ mồ hôi, lỗ chân lông trên da sẽ nở ra, từ đó, các chất bụi bẩn trên da cũng dễ dàng được đẩy ra ngoài”, Whitney Bowe, một bác sĩ da liễu tại Briarcliff Manor, New York nói. Tuy nhiên, bác sĩ Whitney cũng đưa ra lời khuyên rằng: để trị mụn hiệu quả, đừng để mồ hôi tự làm trôi đi các chất bụi bẩn trên da.

Tất cả các bụi bẩn từ lỗ chân lông có tích lũy trên bề mặt da trong thời gian dài và khó bị đẩy ra ngoài. Vì vậy, bạn nên rửa sạch mặt, đặc biệt là khi thường xuyên ra mồ hôi để loại bỏ hết chất bụi bẩn trên da, tránh trường hợp chất bụi bẩn kết hợp với mồ hôi, tích tụ lại thành vi khuẩn, gây hại cho da.

3. Giúp thân thể đào thải độc tố

Theo Melissa Morin, một nhà sinh lý học và cũng là Giám đốc cấp cao của Tập đoàn thể thao New York Sports Club thì việc đổ mồ hôi có thể giúp làm sạch cơ thể bằng cách giảm sự tắc nghẽn bên trong do các chất như rượu, cholesterol và muối gây ra. Khi cơ thể đổ mồ hôi, các chất thải độc cũng đồng thời theo mồ hôi thoát ra ngoài, hạn chế tích tụ trong cơ thể nên sẽ làm cho cơ thể bạn “sảng khoái”, khỏe mạnh hơn.

4. Làm tâm trạng của bạn tốt hơn

Cũng theo bác sĩ James Ting, không phải tự nhiên mà chúng ta có cảm giác vui vẻ, hạnh phúc, thư giãn và chia sẻ với nhau niềm vui sau khi cùng chơi một môn thể thao nào đó. Nguyên nhân của điều đó là bởi vì khi chơi thể thao, nhiệt độ trong cơ thể chúng ta tăng lên mà nhiệt độ lại nhạy cảm với các mạch thần kinh cụ thể trong não có nhiệm vụ kiểm soát tâm trạng.

Hơn nữa, cơ thể đổ mồ hôi còn làm tăng hormone endophin, nhờ đó mà bạn có cảm giác thư giãn tuyệt đối, tinh thần phấn chấn hơn.

Đừng quá lo lắng khi cơ thể đổ mồ hôi phần 2

5. Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Theo Tiến sĩ Bowe, sự bay hơi của mồ hôi qua da giúp giảm nhiệt độ trong cơ thể trong quá trình tập luyện, vận động nhất là vận động với cường độ cao. Nó được coi là một hình thức giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể. Trong trường hợp, cơ thể không đổ mồ hôi do vận động, tập luyện thì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột bên trong cơ thể sẽ dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm như chóng mặt , phát ban da, hoặc ngất xỉu…

6. Giảm nguy cơ sỏi thận

Nghiên cứu của Đại học Washington phát hiện ra rằng thường xuyên đổ mồ hôi trong quá trình tập thể dục sẽ giúp loại thải bớt lượng muối ra khỏi cơ thể nhưng giữ lại canxi trong xương. Muối và canxi là hai chất đều đi qua thận mới chuyển tới nước tiểu, nếu không được lọc thải hết sẽ dẫn tới sỏi thận.

Nhờ quá trình đổ mồ hôi mà lượng muối được lọc hết qua thận, canxi được chuyển vào xương, nhờ đó nguy cơ sỏi thận cũng giảm. Những người thường xuyên đổ mồ hôi cũng có nhu cầu bổ sung nước nhiều hơn, nhờ đó cơ chế trao đổi chất, lọc thải chất độc cũng diễn ra tốt hơn.

Không cần phải lo lắng nữa nhé! Cơ hể hoạt động và đổ mồ hôi là biểu hiện tốt cho sức khỏe. Hy vọng với những thông tin mà Phunuso cung cấp sẽ làm bạn sống vui và khỏe hơn.