Vì công việc, đôi khi mẹ không thể bồng bế trẻ mãi trên tay được, nhưng trẻ sơ sinh hãy còn quá nhỏ để mẹ cho nằm võng hay nôi, vậy phải làm sao? Câu trả lời là sử dụng địu để trẻ vẫn theo bên mẹ nhưng mẹ rảnh rang để làm việc khác. Nhưng nếu địu không đúng cách, có thể bạn sẽ làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ. Mecuti.vn sẽ giúp các mẹ cách địu trẻ sơ sinh để trẻ cảm thấy thoải mái nhất và ít bị ảnh hưởng sức khỏe.

 • 1. Bạn nên chọn chiếc địu cho bé mềm mại, thoáng mát cho phép giữ trẻ hướng vào trong hoặc có thể để trẻ hướng ra ngoài khi bé đủ 4- 5 tháng tuổi.
 • 2. Đặt trẻ nằm trong địu phải để cằm hướng lên trên đảm bảo thấy rõ mặt mũi trẻ, tránh để vải che hết khuôn mặt, các dải dây hoặc vải địu có thể che mũi và miệng trẻ, làm nghẹt đường thở của trẻ trong một hoặc hai phút.
 • 3. Khi địu trẻ, tránh để bé nằm quá thấp trong địu, tránh để mặt trẻ áp chặt vào địu và tránh để trẻ nằm trong tư thế khom người, cằm chạm sát ngực vì xương trẻ hãy còn yếu.
 • 4. Nên thường xuyên kiểm tra trẻ. Trẻ dưới 4 tháng tuổi cơ cổ vẫn còn yếu nên chưa kiểm soát tốt những cử động đầu. Nếu vì lý do nào đó mũi miệng trẻ bị áp vào địu có thể gây ngạt thở từ từ, nhất là những trẻ đang bị cảm hoặc trẻ sinh nhẹ cân.
 • 5. Nên thận trọng khi địu trẻ trong bếp. Không địu trẻ khi đang nấu ăn có lửa nóng hay dầu mỡ nóng trên bếp hoặc đang sử dụng các vật sắc nhọn và nóng để tránh làm trẻ bị thương hay bị bỏng.
 • 6. Không địu trẻ ở tư thế ngồi cong, úp mặt vào người mẹ, phần mũi miệng của trẻ có thể chạm vào phần phía dưới ngực người mẹ. Mặt khác, do cổ bé giai đoạn này còn yếu mà không thể quay về hướng khác, những cử động phần đầu và cổ của trẻ bị hạn chế dẫn đến tình trạng trẻ khó thở, bị ngạt và tử vong.

Trẻ em an toàn nhất là khi được mẹ địu với tư thế phù hợp với tư thế của người mẹ khi đứng thẳng. Bố mẹ trẻ phải được hướng dẫn để bảo vệ cằm của trẻ trong điều kiện khả năng hoạt động của đường thở trẻ em được tối đa hóa. Người mẹ hay những người địu trẻ cũng nên thường xuyên kiểm tra trẻ. để khi gặp bất trắc gì có thể xử lý kịp thời.

Địu trẻ sơ sinh đúng cách để trẻ không bị ảnh hưởng xấu tới sức khỏe phần 1

 • 7. Cần lưu ý đến tay chân trẻ và tránh xa những nơi có nguy cơ vào tầm ngắm của trẻ. Vì trẻ có thể kéo/lấy vật ấy, gây nguy hiểm cho bạn và trẻ nếu vật đó bị trượt khỏi tay trẻ. Mặc dù địu trẻ trong khi bạn ăn uống vẫn an toàn nhưng hãy chú ý không nên dùng các đồ ăn/uống nóng khi đang địu trẻ và hãy ăn uống thật cẩn thận.
 • 8. Khi bạn đi ngang qua cửa ra vào hoặc các nơi nhỏ hẹp, hãy cẩn thận quan sát cơ thể bé xem bé có bị vướng hoặc bị kẹt lại hay không.
 • 9. Nhiều bà mẹ dùng địu lưng thay cho chiếc ghế ngồi, điều này thật nguy hiểm đối với trẻ bởi lẽ mức độ an toàn của những chiếc địu lưng không phải là tuyệt đối. Không bao giờ được dùng địu như một chiếc ghế ngồi cho trẻ sơ sinh. Luôn phải có mẹ ở bên cạnh giám sát và áp trẻ tựa vào cơ thể của mẹ.
 • 10. Khi địu trẻ trên người phải nhớ thắt đai an toàn cẩn thận cho trẻ. Khi bạn cúi xuống, bạn tuyệt đối không được cúi khom người vì trẻ có thể bị tuột ra ngoài, thay bằng việc cúi bạn hãy khuỵu gối xuống, trẻ sẽ được đảm bảo an toàn khi ở trên lưng mẹ. Bạn không bao giờ được để trẻ trong địu nếu bạn đang không mặc địu vì trẻ có thể bị rối trong các dây đai dài. Chỉ cho trẻ vào trong địu khi bạn đã mặc địu và cần thiết phải di chuyển.
 • 11. Không nên dùng địu quá thường xuyên đối với trẻ dưới 5 tháng tuổi vì dễ làm hỏng sự phát triển tự nhiên của xương bé do độ cong của địu.
 • 12. Hãy chắc chắn rằng bạn đang vận chuyển trẻ trong một chiếc địu tốt nhất có thể. Nếu vì một số lý do nào đó mà dụng cụ vận chuyển này bị hư hỏng thì vì bất kì lí do nào bạn cũng không nên sử dụng nó, bởi vì trẻ có thể rơi ra khỏi địu hoặc bị tổn thương. Điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.
 • 13. Là luôn ghi nhớ rằng trẻ còn non nớt và khá mong manh. Do đó, hãy chắc chắn để trẻ nằm trong địu không bị uốn qua thắt lưng của trẻ mà chỉ uốn cong ở đầu gối. Bởi vì nếu không cho trẻ nằm đúng tư thế, trẻ không những không thoải mái mà còn có nguy cơ bị tràn ra ngoài.
 • 14. Bạn không nên địu em bé vào người khi bạn đang tập thể dục, đi xe đạp, chạy bộ, lái xe hay đi bất kỳ loại động cơ nào khác.

Địu trẻ sơ sinh sẽ không khó và không gây ảnh hưởng xấu đến trẻ nếu các mẹ biết cách địu con hợp lý. Để có thể địu con và chăm sóc con tốt, các mẹ hãy tham khảo bài viết trên của mecuti.vn nhé.