Cách chế biến phô mai tươi cho bé. Phô mai là nhóm thực phẩm rất giàu chấm đạm, tốt cho sự phát triển về não bộ của con trẻ. Chính vì vậy mà rất nhiều bà mẹ đã thêm phô mai vào khẩu phần ăn hằng ngày của các mẹ nhằm bổ sinh chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình khôn lớn của các bé. Có thể là chết biến phô mai cùng với cháo, với bột hay cho bé ăn bất kì lúc nào khi có thể. Song những cách chế biến như thế có thật sự hợp lí hay không và nếu cần thiết thì nên chết biến ra sao để kích thích sự thèm ăn của con trẻ mỗi ngày hẳn luôn là điều băn khoăn của một số chị em.

Nào hãy cùng Mecuti.vn xem qua và cùng tham khảo cho mình những cách hướng dẫn các mẹ tự tay chết biến phô mai tươi cho các bé con thân yêu của mình bên dưới đây nhé!

Vậy, cho bé ăn phô mai như thế nào là đúng?

Phô-mai là thực phẩm thuộc nhóm giàu chất đạm. Sau đây là giá trị dinh dưỡng của phô-mai và một số thực phẩm cùng nhóm:

Khi cho trẻ ăn phô-mai, các bà mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Phô-mai rất giàu chất đạm:

Phô-mai có lượng đạm rất cao (25%), nên cũng như thịt, cá, trứng…phô-mai là nguồn cung cấp chất đạm cho khẩu phần ăn. Các bà mẹ có thể nấu một chén bột (hoặc cháo) cho trẻ với thực phẩm giàu đạm là phô-mai (1 miếng phô mai 15g cho một chén bột hoặc 1 chén cháo).

Phô-mai rất giàu canxi:

Lượng canxi có trong phô-mai nhiều hơn 100 lần so với các loại thịt (100g phô-mai có 760mg canxi, 100g thịt heo có 7mg canxi). Vì vậy, nó là nguồn bổ sung canxi rất tốt. Một chén bột có chứa phô-mai cung cấp 124 mg canxi, bằng 1/3 nhu cầu canxi cho trẻ từ 6 – 11 tháng. (Nhu cầu khuyến nghị của Bộ Y tế về canxi cho lứa tuổi này là 400 mg/ngày).

Phô-mai giàu chất béo và năng lượng:

So với các thực phẩm cùng nhóm, phô-mai có lượng chất béo nhiều hơn gấp 3 lần, vì vậy năng lượng cung cấp cũng nhiều hơn gấp đôi (100g phô-mai có 30.9g chất béo và cung cấp 380 Kcal, 100g thịt heo có 7g chất béo và cung cấp 139 Kcal). Một miếng phô-mai (hình tam giác) nặng trung bình 15gr có giá trị dinh dưỡng tương đương với 100 ml sữa tươi.

Vì vậy:

  • Không nên cho bé “ăn chơi” phô-mai trước bữa ăn, bé sẽ no và bỏ bữa ăn chính.
  • Dùng một miếng phô-mai và 1 trái chuối làm bữa ăn phụ thì rất tốt.
  • Phô-mai ăn với bánh mì kèm thêm ít trái cây là một bữa ăn sáng hợp lý.

Phô-mai giàu Cholesterol và rất ít chất sắt:

Có người cho rằng phô-mai là “thực phẩm triệu phú”, vì nó rất “giàu”: giàu chất đạm, giàu chất béo, giàu năng lượng, giàu canxi… nhưng không phải khi nào “giàu” cũng tốt! Nó còn giàu cả Cholesterol, không có lợi cho sức khỏe. Phô-mai còn rất nghèo chất sắt. Vì vậy, cho trẻ ăn liên tục, ép trẻ ăn pho-mai hằng ngày cũng không phải là tốt.

Cách hướng dẫn các bà mẹ có thể tự tay chế biến phô mai tươi để kích thích sự thèm ăn của bé con-phần 1

Lưu ý khi cho bé ăn Phô mai:

  • Chỉ ăn Phô mai không sẽ không đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Vì thế, nên cho con ăn Phô mai như một bữa phụ, hoặc kết hợp với các sản phẩm khác như: phết vào bánh mì, trộn vào bột, cháo… để vừa bổ sung thêm năng lượng, vừa có các vitamin, chất khoáng từ nguồn thực phẩm khác trong bát cháo.
  • Ăn Phô mai thường khiến bé đầy bụng nên các mẹ hạn chế việc cho bé ăn lúc trước khi đi ngủ.
  • Khi mẹ mới tập cho bé ăn Phô mai, nên tập cho bé ăn lúc bé đói, sẽ dễ dàng hơn.
  • Giúp bé “mê” Phô mai hơn, nếu cho Phô mai vào bột/cháo của bé hàng ngày, mẹ hãy chọn những thực phẩm phù hợp như: khoai tây, cà rốt, thịt bò, gà, tôm. Không nên cho Phô mai nấu chung với thực phẩm như: cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền.
  • Lượng đạm trong Phô mai rất cao. Nếu nấu Phô mai chung với thịt, cá, trứng, mẹ cần điều chỉnh lượng phù hợp tùy với thể trạng từng bé (tránh trường hợp bị nhiều đạm, thừa đạm). Lúc nào bé không chịu ăn thịt, cá, mẹ chỉ cần cho bé ăn 2 viên Phô mai là đủ chất. Mẹ chỉ nên cho bé ăn theo lượng tham khảo:

Từ 5-6 tháng: 13g/lần

Từ 7-8 tháng: 20-24g/lần

Từ 9-11 tháng: 24g/lần

Từ 12-18 tháng: 24-29g/lần

Phô mai có thể được dự trữ trong ngăn mát của tủ lạnh. Không nên dùng túi nilon để bọc những viên phômai đang ăn dở vì chất béo trong phômai có thể dính vào những hóa chất độc hại có trong túi nilon. Khi mẹ mới tập cho bé ăn Phô mai, nên tập cho bé ăn lúc bé đói, sẽ dễ dàng hơn.

Hướng dẫn mẹ tự làm phô mai cho bé

Đơn giản, nhanh gọn mà vẫn đảm bảo dưỡng chất, món phô mai thơm ngon béo ngậy giờ đây sẽ được mẹ trổ tài làm thường xuyên cho bé yêu. Phô mai là nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp cung cấp lượng chất béo, canxi và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Hiện nay ở thị trường có rất nhiều loại phô mai với nhiều mức giá. Tuy nhiên, phô mai đóng viên nhiều nơi bảo quản không đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, nên có khi hạn sử dụng còn dài mà bên trong đã bị mốc khiến những bà mẹ chúng ta vô cùng lo lắng. Mặt khác, cách làm phô mai tươi thì lại không phức tạp chút nào, vậy mẹ còn chần chừ gì mà không vào bếp cùng mẹ Sò để làm cho bé những cốc phô mai thơm ngon béo ngậy!

Nguyên liệu

  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 1 hộp sữa chua không đường (để làm men)
  • Đồ dùng chuẩn bị
  • Khăn xô 5 lớp
  • Nồi cơm điện/cặp lồng giữ nhiệt

Cách làm

Bước 1: Mẹ khuấy đều hộp men sữa chua không đường cho đến khi men thật lỏng.

Bước 2: Đun sữa nóng để nguội còn 50 độ, sau đó mẹ cho men vào khuấy đều. Đổ hỗn hợp vào bát.

Cách hướng dẫn các bà mẹ có thể tự tay chế biến phô mai tươi để kích thích sự thèm ăn của bé con-phần 2

Bước 3: Cho hỗn hợp vào nồi cơm điện nhưng không cắm điện hoặc vào cặp lồng đậy kín để men chua và tiếp tục ủ trong 5 tiếng. Sau khi quan sát thấy sữa đông, mẹ dùng đũa gỗ khía thành nhiều rãnh nhỏ.

Cách hướng dẫn các bà mẹ có thể tự tay chế biến phô mai tươi để kích thích sự thèm ăn của bé con-phần 4

Bước 4: Sau 15 phút, mẹ lấy bát đựng hỗn hợp ra và ngâm vào nồi nước sôi trong 20 phút để thúc đẩy quá trình tách nước.

Bước 5: Đổ hỗn hợp ra khăn xô rồi bóp vắt lấy hết nước. Sau khi nước đã được vắt bỏ hết, mẹ sẽ thu được phần còn lại chính là phô mai tươi.

Cách hướng dẫn các bà mẹ có thể tự tay chế biến phô mai tươi để kích thích sự thèm ăn của bé con-phần 5

Sản phẩm thu được mẹ bảo quản trong hộp kín và cất vào tủ lạnh cho bé ăn trong vòng 3 ngày.

Cách hướng dẫn các bà mẹ có thể tự tay chế biến phô mai tươi để kích thích sự thèm ăn của bé con-phần 6

Mình cũng xin mách các mẹ cách sử dụng phô mai cho bé trong các bữa ăn hàng ngày như sau:

  • Nấu chung phô mai với bột/cháo của bé: Khi bột/cháo chín, mẹ tắt bếp, bắc xoong xuống, để nguội khoảng 80 độ C rồi cho lượng phô mai phù hợp với bé vào dầm tan. Đây là cách tốt nhất giữ cho phô mai không bị biến chất và mất chất.
  • Để cho bé thêm thích thú với món phô mai tươi, mẹ có thể trộn chung sữa chua để tăng vị béo ngậy, hoặc xắt nhỏ hay nghiền các loại hoa quả như xoài, bơ, chuối cũng sẽ rất thơm ngon.

Cách hướng dẫn các bà mẹ có thể tự tay chế biến phô mai tươi để kích thích sự thèm ăn của bé con-phần 7

Với những mẹo nhỏ cùng cách hướng dẫn chết biến các loại phô mai tươi cho các bé ăn dặm trên đây, hi vọng răng chị em có thể tự làm cho con trẻ của mình những món ăn ngon giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Hãy nhớ rằng, phô mai tươi khi cho bé ăn không sẽ chẳng mang lại sự bổ dưỡng gì cho bằng bạn bớt chút thời gian để biến tấu nó với các loại thức ăn đi kèm để khiến vị giác của bé bị kích thích hơn mà lại còn mang lại nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ trong từng bữa ăn hằng ngày. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti để tìm cho mình những phương pháp nuôi con tốt nhất nhé các bạn!