Bí quyết làm xôi khúc ngon sẽ cho bạn bổ sung vào sổ tay nấu tay một món ăn đơn giản, dễ thực hiện, phù hợp với bữa sáng nhẹ nhàng. Món ăn này thưởng thức trong ngày rằm cuối năm càng trở nên tuyệt vời hơn. mecuti.vn mời các bạn làm thử món xôi khúc này.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món xôi khúc nhé

  • 200 gam nếp ngon
  • 300 gam đậu xanh cà không vỏ
  • Bó lá dứa, hay lá khúc
  • Thịt ba rọi
  • Một ít gạo tẻ
  • Hành tím băm nhỏ, dầu ăn, tiêu, muối và hành phi.

Bí quyết làm xôi khúc ngon cho bạn đón ngày rằm cuối năm phần 1

Bắt tay vào làm món xôi khúc tuyệt vời nào

  • Nếp, đậu xanh vo sạch ngâm qua đêm cho nở mềm, nếp ngâm mềm vớt để ráo với 1 ít muối cho đậm đà, đậu xanh nấu chín tán nhuyễn.
  • Thịt ba rọi cắt hạt lựu ướp thịt với tí hạt nêm + tiêu và nước mắm để đó cho thấm và đi chuẩn bị thứ khác.
  • Lá dứa cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn vắt lấy lọc lấy 200ml nước.
  • Cho bột nếp + bột gạo + tí muối + nước lá dứa và nhồi thành 1 khối dẻo mịn.
  • Phi dầu cùng hành tím cho thơm (càng nhiều hành phi thì càng thơm ngon nhé) cho thịt ba rọi vào xào cùng cho thịt săn lại và tươm mỡ ra thì cho đậu xanh tán nhuyễn vào xào cùng. Xào cho tất cả quyện vào nhau thành 1 khối dẻo mịn thì nêm nếm lại cho vừa miệng.
  • Tắt bếp cho tiêu vào cho thơm (tiêu càng nhiều sẽ càng thơm) chờ 1 tí cho đậu xanh nguội bớt và vo thành viên lớn nhỏ tùy thích. Khi viên nhân mình cho thêm hành phi vào và viên vì mình thích mùi hành phi thơm thơm.
  • Lấy 1 ít bột nếp cho nhân đậu xanh vào và viên tròn (giống như làm viên chè trôi nước vậy đó).
  • Chuẩn bị 1 xửng nước sôi . Lót 1 miếng vải mỏng vào chõ xôi cho 1 lớp nếp mỏng bên dưới xong lăn tròn viên nhân qua nếp cho nếp dính vào nhân rồi xếp vào chõ, xếp cho nhân có khoảng cách để không dính vào nhau và có chỗ cho nếp xen kẻ. Số nếp còn dư đem rải đều lên nhân thành 1 lớp mỏng. Nếu ai thích ăn nếp nhiều thì phủ nếp nhiều. Với số lượng nếp như trên mình làm vừa phủ đủ nhân 1 lớp mỏng, nếu ai thích ăn nếp nhiều hơn thì tăng thêm lượng nếp nhé.
  • Nước sôi cho chõ xôi phủ kín vải lên bề mặt xôi và cho vào xửng hấp. Hấp khoảng 20 phút thử xôi chín thì tắt bếp. Cho xôi ra đĩa cùng với ít hành phi lên mặt và chén thôi . Xôi này phải ăn nóng vừa thổi vừa ăn thì tuyệt.

Món xôi khúc là một món ăn buổi sáng tuyệt ngon, các bạn hãy xuống bếp làm thử món này nhé. Với bí quyết làm xôi khúc ngon của mecuti.vn, các bạn sẽ sở hữu một công thức nấu ăn cực ngon. Chúc các bạn ngon miệng với món xôi khúc này nhé.