Bí quyết làm thịt kho tàu ngon hương vị miền Tây của mecuti.vn với công thức đơn giản và chuẩn như người miền Tây nấu sẽ giúp các bạn dễ dàng chế biến được một món ăn tuyệt vời cho ngày tết cổ truyền 2015 đang đến gần. Hương vị bùi béo của trứng, kết hợp cùng miếng thịt thơm mềm thấm đẫm vị nước dừa tươi sẽ đánh thức mọi giác quan, cho bạn món ăn dành cho ngày tết cổ truyền thật ngon miệng, gợi lên ý nghĩa đoàn viên hoàn hảo. Nào cùng bắt tay vào làm nhé.

Nguyên liệu cần làm rất dễ kiếm tại các chợ gần nhà nhé

  • Thịt heo khoảng 350g
  • Dầu ăn: 1 muỗng
  • Nửa chén nước mắm ngon
  • Trứng vịt 6 quả
  • Hành tỏi băm nhuyễn
  • Nước dừa tươi 1 lít
  • 5 quả ớt

Mẹo nhỏ bạn cần biết để món thịt kho tàu được chế biến nhanh hơn

Thịt kho tàu với trứng thơm ngon thường phải mất vài tiếng mới mềm được. Bởi vậy có cách giúp giúp cho quá trình nấu rút ngắn lại bằng cách, bạn có thể thay đổi nước dừa bằng loại nước ngọt có gas, thịt sẽ nhanh mềm hơn và có mày vàng rất đều, giống màu cánh gián rất đẹp mắt.

Cách thực hiện món thịt kho tàu đúng hương vị miền Tây

Bước 1: Thịt heo rửa sạch, để ráo rồi chặt miếng khoảng 4 cm.

Bí quyết làm thịt kho tàu ngon hương vị miền Tây cho ngày tết cổ truyền phần 1

Bước 2: Bạn ướp gia vị vào thịt và để khoảng hai giờ cho thấm.

Bí quyết làm thịt kho tàu ngon hương vị miền Tây cho ngày tết cổ truyền phần 2

Bước 3: Xào thịt cho đến khi săn lại. Sau đó cho khoảng nửa muỗng cafe nước màu, và nửa chén nước mắm. Chờ khi nước mắm và thịt nấu sôi lên thì đổ nước dừa vào nồi.

Bước 4: Trứng vịt cho lên bếp luộc chín sau đó bóc vỏ và cho vào nồi. Cho thêm vài quả ớt vào kho chung.

Bước 5: Đun nhỏ lửa, hớt bớt bọt thường xuyên để nước thịt kho tàu trong và ngon, đun lửa cho đến khi thịt thật mềm là được.

Bí quyết làm thịt kho tàu ngon hương vị miền Tây cho ngày tết cổ truyền phần 3

Những vấn đề bạn nên lưu ý để chế biến món ăn hoàn hảo nhất

  • Nên chọn thịt heo phần chân giò, nó có cả nạc lẫn mỡ và da ,khi chín thịt sẽ mềm, đẹp.
  • Thời gian ướp thịt ít nhất từ 1h trở lên với nước mắm ngon, đường, ít muối và hạt nêm cho thịt thật thấm gia vị.
  • Hành, tỏi giã nát giúp thịt thơm ngon hơn nhưng kho để dành ăn lâu thì đừng nên bỏ thêm hai nguyên liệu này.
  • Kho thịt săn lại rồi mới đổ nước dừa vào ngập thịt.
  • Lúc đầu kho thì vặn lửa to để mau sôi, khi sôi rồi thì vặn lửa nhỏ liu riu thôi, để thịt mềm đều và thấm hương vị. nhớ vớt bỏ bọt trong quá trình kho, để sau khi kho xong sẽ đẹp.
  • Nếu nước dừa cạn thì châm thêm nước sôi vào, không nên kho nhiều nước dừa vì như vậy sẽ làm nồi thịt khi chín có màu rất sậm, không được đẹp.
  • Trứng vịt cho vào sau khi thịt đã hơi mềm, trứng đã chín nên không cần cho vào sớm quá, vì khi trứng kho lâu sẽ bị chai cứng, ăn sẽ không ngon nữa.

Giới thiệu về nguồn gốc món thịt kho tàu

Thịt kho tàu, nghe cái tên thì người ta nghĩ ngay đây là món ăn của người trung quốc. Nhưng thật ra không phải, theo một số chuyên gia nghiên cứu về văn hóa người việt cho hay: người dân việt nam xuất thân từ nền văn hóa lúa nước, làm nông cày cấy, bận rộn quanh năm. Người phụ nữ làm nội trợ vất vả quanh năm lo cho gia đình, chính vì thế ngày tết người ta muốn cho người phụ nữ có thêm thời gian nghỉ ngơi, xum họp bên người thân, mà không phải cặm cụi với việc bếp núc.

Món thịt kho tàu còn được gọi là món thịt kho trứng có đặc điểm là để được lâu, có thể dùng được trong 3 ngày tết, và nó đã được trở thành món ngon trong ngày tết cổ truyền. ngày qua tháng lại, cứ thế đến dịp tết người ta lại chuẩn bị một nồi thịt kho tàu lớn để ăn trong những ngày nghỉ này. Và thịt kho tàu đã trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu trong gia đình Việt ở miền Tây cho đến ngày nay.

Trong 3 ngày tết, thưởng thức món thịt kho tàu tượng trưng cho sự đoàn viên sẽ đem đến cho bạn những ngày xuân vui vẻ nhất cùng người thân trong gia đình. Hương vị của món ăn này rất dễ ăn, không quá ngán như nhiều món ăn khác khiến bữa ăn ngày tết trở nên thú vị hơn. Nào cùng mecuti.vn thực hiện món này nhé.