phu nu

ẩm thực Việt Nam

Cách làm vịt quay xào lạ miệng

vit-quay-xao (5)

Nguyên liệu: – 160g thịt ức vịt quay (bỏ xương) – 40g ớt chuông đỏ – 40g ớt chuông  xanh – 1 củ hành khô – 20g húng quế – Gia vị: 80ml dầu mè; 80ml rượu vang nấu ăn; 80ml xì dầu Tham khảo cách làm vịt xào dưới đây nhé! Cách làm: Bước 1: Ớt chuông cắt thành các miếng vuông nhỏ, để sang một bên. Ức vịt thái thành các miếng dày khoảng 0.75cm. Hành khô thái mỏng, húng quế thái nhỏ. Bước 2: Đun nóng dầu ăn với lửa lớn, cho hành khô vào xào trong một phút. Sau đó cho thịt vịt vào chiên mỗi bên cho có màu vàng nâu (khoảng 3 phút). Thêm ớt chuông xanh và đỏ vào, xào cho đến khi ớt chín (2 phút). Tắt bếp, thêm húng quế, đảo nhanh 10 giây rồi cho vịt quay xào ớt chuông… Chi tiết »

Cách làm bánh crepe lá dứa nhân cốm

banh-crepe-nhan-com (3)

Thưởng thức món bánh crepe lá dứa nhân cốm sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời khi kết hợp giữa hai phong cách ẩm thực giữa Á và Âu. Nguyên liệu: Phần vỏ bánh crepe – 325ml sữa – 50ml nước là nếp xay – 150gr bột cake; 40g đường; 1g muối; 2 quả trứng Phần nhân bánh crepe – 400g cốm ngon – 50ml nước cốt dừa; 50ml đường si-rô; 20g vừng rang; 100g dừa tươi nạo sợi Tham khảo cách làm bánh crepe lá dứa nhân cốm dưới đây. Cách làm: Bước 1: Phần vỏ bánh crepe – Trộn tất cả các nguyên liệu làm vỏ bánh với nhau trong 1 cái bát, sau đó đổ qua rây, rây sạch. – Bật bếp, làm nóng chảo, quét 1 lớp bơ mỏng sau đó đổ 1 muôi lớn hỗn hợp bột láng đều mặt chảo cho mỏng, cho… Chi tiết »

Cách làm tôm rang cay

tom-rang-cay (10)

Đây là món ăn rất thích hợp để thưởng thức trong bữa cơm mùa đông! Nguyên liệu: – 250g tôm tươi – 5-6 quả ớt khô; 10g hạt tiêu; 20g hành lá, thái khúc; 20g gừng thái lát; 1 tép tỏi băm nhỏ; 5g ớt băm; 15ml rượu vang nấu ăn; 15ml xì dầu; 2g muối Lưu ý, bạn có thể bớt số lượng tiêu hoặc ớt để có độ cay vừa phải. Tham khảo cách làm tôm rang cay dưới đây. Cách làm: Bước 1: Cho ít dầu vào chảo, đun nóng rồi cho tôm vào đảo trong 2 phút. Bước 2: Thêm ớt khô, ớt, tiêu, tỏi, gừng vào đảo một lát sau đó nêm muối, xì dầu, rượu nấu ăn vào. Bước 3: Nấu cho tôm chín hẳn  rồi cho hành lá vào, đảo đều, tắt bếp. Cho tôm rang cay ra đĩa và thưởng thức nhé!… Chi tiết »

Cách làm bánh mì bọc cơm chiên

banh-mi-boc-com-chien (9)

Bạn có thể dùng món bánh mì bọc cơm chiên để thay thế cho bữa sáng. Nguyên liệu: – 1 chén cơm nguội – 6 lát bánh mì – 1/2 chén cà rốt; đậu hà lan + bắp thái nhỏ luộc chín 1 muỗng canh sốt chua – Muối, tiêu, đường… 1/2 chén bột chiên xù; 1 quả trứng gà, đánh tan trong bát Lưu ý: bạn có thể dùng thên tôm hay thịt trộn chung với cơm Tham khảo cách làm bánh mì bọc cơm chiên dưới đây. Cách làm: Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho vào muỗng canh dầu. Chờ dầu nóng phi chút tỏi cho thơm, sau đó cho cơm và rau củ vào xào tơi. Cuối cùng cho sốt cà chua và gia vị trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp. Bước 2: Bánh mì cắt hết phần rìa bên ngoài…. Chi tiết »

Cốm xào ngon miệng ngày cuối thu

cach-lam-com-xao (4)

Cốm xào là món ăn dân dã nhưng luôn gợi nhớ đến mùa thu Hà Nội đầy tươi đẹp. Nguyên liệu: – 200gr cốm tươi (hoặc khô) – 80-100gr đường cát trắng (hoặc tuỳ khẩu vị) – 2 thìa nhỏ dừa bào hoặc cơm dừa và lá nếp hoặc lá sen nếu có Tham khảo cách làm cốm xào dưới đây. Cách làm: Bước 1: Đường hoà với 1 thìa canh nước lọc và đun đến khi sôi và sánh (hạn chế khuấy sẽ bị lại đường) khi đường đã sôi và sánh cho cốm vào (làm cách này thì hạt cốm sẽ giữ được và không bị nát mà cốm vẫn mềm dẻo).   Bước 2: Nếu có nồi đất thì xào cốm bằng nồi đất cốm sẽ ngon và thơm hơn, còn không ta xào bằng chảo thường và dùng đũa hoặc thìa tre, gỗ đảo nhẹ nhàng thật… Chi tiết »

Cách làm bánh cốm dừa bọc chuối chiên

banh-com-dua-boc-chuoi-chien (2)

Đây là món ăn vặt tuyệt vời cho mùa đông. Nguyên liệu: – 6 trái chuối chín bóc vỏ, bỏ chỉ – 250 gr cơm dừa non xay nhỏ – 150 gr đường nâu – 100 gr cốm khô – 60 ml nước lạnh – Bột chiên: 120 gr bột mì; 1 trứng gà; 320 ml nước cốt dừa; 1 muỗng canh nước cốt chanh Tham khảo cách làm bánh cốm dừa bọc chuối chiên dưới đây: Cách làm: Bước 1: Cho tất cà nguyên liệu bột chiên vào tô, mang bao tay khuấy/bóp cho hỗn hợp hòa đều với nhau.   Bước 2: Đường, nước cho vào nồi, bắt lên bếp nấu tan. Sau đó cho dừa xay vào xào chung 7 phút. Kế đến cho cốm vào vào cho đến khi tất cả khô ráo hơi dính là tắt bếp, để hơi nguội.   Bước 3: Cho một… Chi tiết »

Cách làm dạ dày om nước dừa ngon

da-day-om-nuoc-dua (5)

Dạ dày om nước dừa dùng nóng với cơm hay làm món nhậu đều rất ngon. Nguyên liệu: – 1 cái dạ dày heo – 1 nhánh sả đập dập; 1 muỗng cà phê muối; 1 muỗng canh nước cốt chanh; 400 ml mước dừa tươi; 1 muỗng cà phê ngũ vị hương; 1 muỗng canh xì dầu; 2 muỗng cà phê nước mắm; 1 muỗng canh đường; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê tiêu; 2 tép tỏi thái lát; 1 củ hành tím băm nhỏ; 2 phần gốc hành lá băm nhỏ; 1 miếng gừng thái lát. Tham khảo cách làm dạ dày om nước dừa dưới đây. Cách làm: Bước 1: Dạ dày cạo rửa sạch chất nhờn phía trong. Nấu một nồi nước cùng với muối, gừng và sả. Khi nước sôi 5 phút thì cho dạ dày vào luộc 5-6 phút là được…. Chi tiết »

Cách làm thịt heo lăn cốm hấp dẫn

cach-lam-thit-heo-lan-com (4)

Thỉnh thoảng bạn cũng nên thay đổi cách chế biến để món thịt heo thường ngày trở nên ngon và hấp dẫn hơn nhé! Món thịt heo lăn cốm thơm ngon, dẻo dẻo rất lạ miệng. Bạn có thể tham khảo cách làm thịt heo lăn cốm tại đây. Nguyên liệu: – Phần thịt heo: 300 gr thịt heo xay; 100 gr cốm xả qua nước lạnh để ráo; 1 củ hành tím băm; 1 tép tỏi băm; 1 muỗng cà phê dầu hào; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1/2 muỗng đường; 1 muỗng cà phê bột nêm; 2 muỗng canh phần trắng gốc hành băm nhỏ – Phần lăn thịt chiên giòn: 1 quả trứng gà, 20 ml sữa tươi đánh tan trong một bát; 100 gr bột mì; 150 gr cốm khô cho vào máy xay nhỏ Cách làm: Bước 1: Thịt xay, bột nêm, cốm và tất… Chi tiết »

Cách làm xôi lạp xưởng ấp áp ngày đông

cach-lam-xoi-lap-xuong (8)

Vào những ngày đầu đông se lạnh, thưởng thức những món xôi ngon, nóng hổi là thích hợp nhất. Trong đó món xôi lạp xưởng cũng được coi là một xuất ăn khá thú vị. Chị em có thể tham khảo cách làm xôi lạp xưởng tại đây. Nguyên liệu: – Gạo nếp: 300 g – Lạp xưởng: 2-3 cái – Tôm khô: 100 g – Hành hoa: 2 nhánh – Dầu ăn – Hành khô: 1 củ – Bột canh, bột nêm – Muối: 1 ít         Cách làm: Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 2-3 h hoặc ngâm qua đêm. Vo gạo sạch để ráo.   Bước 2: Lạp xưởng cắt lát mỏng.   Bước 3: Tôm khô ngâm nước lạnh, vớt ra để ráo rồi cho vào cối giã rối.   Bước 4: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho tôm khô vào… Chi tiết »

Cách làm há cảo nhân tôm ngon miệng

cach-lam-ha-cao-nhan-tom (5)

Há cảo là một trong những món điểm tâm hấp dẫn của người Trung Quốc. Do dễ ăn và dễ chế biến nên cũng được nhiều nước ưa chuộng trong đó có Việt Nam. Ngay tại nhà chị em cũng có thể làm món há cảo nhân tôm này đãi cả nhà rồi. Nguyên liệu: – Nhân bánh: 250g tôm nõn đã bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch, thấm khô, băm nhỏ; 15ml dầu hào; 15ml dầu thực vật; 1.5g hạt tiêu trắng; 5ml dầu mè; 1.5g muối; 5g đường; 2.5g gừng băm nhỏ; 50g măng xắt nhuyễn – Vỏ bánh: 130g bột mì không có gluten (wheat starch – còn được gọi là bột tàn mì); 160g tinh bột ngô; 80ml nước sôi nóng; 10ml dầu ăn Cách làm: Tham khảo cách làm há cảo nhân tôm dưới đây: Bước 1: Làm nhân bánh: Trộn tất cả các… Chi tiết »