phu nu

Ẩm thực Việt Nam

Cách làm vịt quay xào lạ miệng

vit-quay-xao (5)

Nguyên liệu: – 160g thịt ức vịt quay (bỏ xương) – 40g ớt chuông đỏ – 40g ớt chuông  xanh – 1 củ hành khô – 20g húng quế – Gia vị: 80ml dầu mè; 80ml rượu vang nấu ăn; 80ml xì dầu Tham khảo cách làm vịt xào dưới đây nhé! Cách làm: Bước 1: Ớt chuông cắt thành các miếng vuông nhỏ, để sang một bên. Ức vịt thái thành các miếng dày khoảng 0.75cm. Hành khô thái mỏng, húng quế thái nhỏ. Bước 2: Đun nóng dầu ăn với lửa lớn, cho hành khô vào xào trong một phút. Sau đó cho thịt vịt vào chiên mỗi bên cho có màu vàng nâu (khoảng 3 phút). Thêm ớt chuông xanh và đỏ vào, xào cho đến khi ớt chín (2 phút). Tắt bếp, thêm húng quế, đảo nhanh 10 giây rồi cho vịt quay xào ớt chuông… Chi tiết »

Cách làm bánh crepe lá dứa nhân cốm

banh-crepe-nhan-com (3)

Thưởng thức món bánh crepe lá dứa nhân cốm sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời khi kết hợp giữa hai phong cách ẩm thực giữa Á và Âu. Nguyên liệu: Phần vỏ bánh crepe – 325ml sữa – 50ml nước là nếp xay – 150gr bột cake; 40g đường; 1g muối; 2 quả trứng Phần nhân bánh crepe – 400g cốm ngon – 50ml nước cốt dừa; 50ml đường si-rô; 20g vừng rang; 100g dừa tươi nạo sợi Tham khảo cách làm bánh crepe lá dứa nhân cốm dưới đây. Cách làm: Bước 1: Phần vỏ bánh crepe – Trộn tất cả các nguyên liệu làm vỏ bánh với nhau trong 1 cái bát, sau đó đổ qua rây, rây sạch. – Bật bếp, làm nóng chảo, quét 1 lớp bơ mỏng sau đó đổ 1 muôi lớn hỗn hợp bột láng đều mặt chảo cho mỏng, cho… Chi tiết »

Cách làm tôm rang cay

tom-rang-cay (10)

Đây là món ăn rất thích hợp để thưởng thức trong bữa cơm mùa đông! Nguyên liệu: – 250g tôm tươi – 5-6 quả ớt khô; 10g hạt tiêu; 20g hành lá, thái khúc; 20g gừng thái lát; 1 tép tỏi băm nhỏ; 5g ớt băm; 15ml rượu vang nấu ăn; 15ml xì dầu; 2g muối Lưu ý, bạn có thể bớt số lượng tiêu hoặc ớt để có độ cay vừa phải. Tham khảo cách làm tôm rang cay dưới đây. Cách làm: Bước 1: Cho ít dầu vào chảo, đun nóng rồi cho tôm vào đảo trong 2 phút. Bước 2: Thêm ớt khô, ớt, tiêu, tỏi, gừng vào đảo một lát sau đó nêm muối, xì dầu, rượu nấu ăn vào. Bước 3: Nấu cho tôm chín hẳn  rồi cho hành lá vào, đảo đều, tắt bếp. Cho tôm rang cay ra đĩa và thưởng thức nhé!… Chi tiết »

Cách làm bánh mì bọc cơm chiên

banh-mi-boc-com-chien (9)

Bạn có thể dùng món bánh mì bọc cơm chiên để thay thế cho bữa sáng. Nguyên liệu: – 1 chén cơm nguội – 6 lát bánh mì – 1/2 chén cà rốt; đậu hà lan + bắp thái nhỏ luộc chín 1 muỗng canh sốt chua – Muối, tiêu, đường… 1/2 chén bột chiên xù; 1 quả trứng gà, đánh tan trong bát Lưu ý: bạn có thể dùng thên tôm hay thịt trộn chung với cơm Tham khảo cách làm bánh mì bọc cơm chiên dưới đây. Cách làm: Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho vào muỗng canh dầu. Chờ dầu nóng phi chút tỏi cho thơm, sau đó cho cơm và rau củ vào xào tơi. Cuối cùng cho sốt cà chua và gia vị trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp. Bước 2: Bánh mì cắt hết phần rìa bên ngoài…. Chi tiết »

Cốm xào ngon miệng ngày cuối thu

cach-lam-com-xao (4)

Cốm xào là món ăn dân dã nhưng luôn gợi nhớ đến mùa thu Hà Nội đầy tươi đẹp. Nguyên liệu: – 200gr cốm tươi (hoặc khô) – 80-100gr đường cát trắng (hoặc tuỳ khẩu vị) – 2 thìa nhỏ dừa bào hoặc cơm dừa và lá nếp hoặc lá sen nếu có Tham khảo cách làm cốm xào dưới đây. Cách làm: Bước 1: Đường hoà với 1 thìa canh nước lọc và đun đến khi sôi và sánh (hạn chế khuấy sẽ bị lại đường) khi đường đã sôi và sánh cho cốm vào (làm cách này thì hạt cốm sẽ giữ được và không bị nát mà cốm vẫn mềm dẻo).   Bước 2: Nếu có nồi đất thì xào cốm bằng nồi đất cốm sẽ ngon và thơm hơn, còn không ta xào bằng chảo thường và dùng đũa hoặc thìa tre, gỗ đảo nhẹ nhàng thật… Chi tiết »

Cách làm bánh cốm dừa bọc chuối chiên

banh-com-dua-boc-chuoi-chien (2)

Đây là món ăn vặt tuyệt vời cho mùa đông. Nguyên liệu: – 6 trái chuối chín bóc vỏ, bỏ chỉ – 250 gr cơm dừa non xay nhỏ – 150 gr đường nâu – 100 gr cốm khô – 60 ml nước lạnh – Bột chiên: 120 gr bột mì; 1 trứng gà; 320 ml nước cốt dừa; 1 muỗng canh nước cốt chanh Tham khảo cách làm bánh cốm dừa bọc chuối chiên dưới đây: Cách làm: Bước 1: Cho tất cà nguyên liệu bột chiên vào tô, mang bao tay khuấy/bóp cho hỗn hợp hòa đều với nhau.   Bước 2: Đường, nước cho vào nồi, bắt lên bếp nấu tan. Sau đó cho dừa xay vào xào chung 7 phút. Kế đến cho cốm vào vào cho đến khi tất cả khô ráo hơi dính là tắt bếp, để hơi nguội.   Bước 3: Cho một… Chi tiết »

Cách làm dạ dày om nước dừa ngon

da-day-om-nuoc-dua (5)

Dạ dày om nước dừa dùng nóng với cơm hay làm món nhậu đều rất ngon. Nguyên liệu: – 1 cái dạ dày heo – 1 nhánh sả đập dập; 1 muỗng cà phê muối; 1 muỗng canh nước cốt chanh; 400 ml mước dừa tươi; 1 muỗng cà phê ngũ vị hương; 1 muỗng canh xì dầu; 2 muỗng cà phê nước mắm; 1 muỗng canh đường; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê tiêu; 2 tép tỏi thái lát; 1 củ hành tím băm nhỏ; 2 phần gốc hành lá băm nhỏ; 1 miếng gừng thái lát. Tham khảo cách làm dạ dày om nước dừa dưới đây. Cách làm: Bước 1: Dạ dày cạo rửa sạch chất nhờn phía trong. Nấu một nồi nước cùng với muối, gừng và sả. Khi nước sôi 5 phút thì cho dạ dày vào luộc 5-6 phút là được…. Chi tiết »

Cách làm thịt heo lăn cốm hấp dẫn

cach-lam-thit-heo-lan-com (4)

Thỉnh thoảng bạn cũng nên thay đổi cách chế biến để món thịt heo thường ngày trở nên ngon và hấp dẫn hơn nhé! Món thịt heo lăn cốm thơm ngon, dẻo dẻo rất lạ miệng. Bạn có thể tham khảo cách làm thịt heo lăn cốm tại đây. Nguyên liệu: – Phần thịt heo: 300 gr thịt heo xay; 100 gr cốm xả qua nước lạnh để ráo; 1 củ hành tím băm; 1 tép tỏi băm; 1 muỗng cà phê dầu hào; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1/2 muỗng đường; 1 muỗng cà phê bột nêm; 2 muỗng canh phần trắng gốc hành băm nhỏ – Phần lăn thịt chiên giòn: 1 quả trứng gà, 20 ml sữa tươi đánh tan trong một bát; 100 gr bột mì; 150 gr cốm khô cho vào máy xay nhỏ Cách làm: Bước 1: Thịt xay, bột nêm, cốm và tất… Chi tiết »

Cách làm xôi lạp xưởng ấp áp ngày đông

cach-lam-xoi-lap-xuong (8)

Vào những ngày đầu đông se lạnh, thưởng thức những món xôi ngon, nóng hổi là thích hợp nhất. Trong đó món xôi lạp xưởng cũng được coi là một xuất ăn khá thú vị. Chị em có thể tham khảo cách làm xôi lạp xưởng tại đây. Nguyên liệu: – Gạo nếp: 300 g – Lạp xưởng: 2-3 cái – Tôm khô: 100 g – Hành hoa: 2 nhánh – Dầu ăn – Hành khô: 1 củ – Bột canh, bột nêm – Muối: 1 ít         Cách làm: Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 2-3 h hoặc ngâm qua đêm. Vo gạo sạch để ráo.   Bước 2: Lạp xưởng cắt lát mỏng.   Bước 3: Tôm khô ngâm nước lạnh, vớt ra để ráo rồi cho vào cối giã rối.   Bước 4: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho tôm khô vào… Chi tiết »

Cách làm há cảo nhân tôm ngon miệng

cach-lam-ha-cao-nhan-tom (5)

Há cảo là một trong những món điểm tâm hấp dẫn của người Trung Quốc. Do dễ ăn và dễ chế biến nên cũng được nhiều nước ưa chuộng trong đó có Việt Nam. Ngay tại nhà chị em cũng có thể làm món há cảo nhân tôm này đãi cả nhà rồi. Nguyên liệu: – Nhân bánh: 250g tôm nõn đã bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch, thấm khô, băm nhỏ; 15ml dầu hào; 15ml dầu thực vật; 1.5g hạt tiêu trắng; 5ml dầu mè; 1.5g muối; 5g đường; 2.5g gừng băm nhỏ; 50g măng xắt nhuyễn – Vỏ bánh: 130g bột mì không có gluten (wheat starch – còn được gọi là bột tàn mì); 160g tinh bột ngô; 80ml nước sôi nóng; 10ml dầu ăn Cách làm: Tham khảo cách làm há cảo nhân tôm dưới đây: Bước 1: Làm nhân bánh: Trộn tất cả các… Chi tiết »

Cách ngâm chanh đào trị ho cực chuẩn

cach-ngam-chanh-dao-1 (6)

Chanh đào tuy mới đầu mùa nhưng chị em nên mua sớm để ngâm với mật ong và đường để làm bài thuốc trị ho cho cả nhà. Vì sau khi ngâm phải 3 tháng mới dùng được. Tham khảo cách ngâm chanh đào trị ho dưới đây nhé! Nguyên liệu: – Chanh đào 300g – 300ml mật ong – 200g đường phèn – Lọ thủy tinh   Cách làm: Bước 1: Chanh đào rửa sạch ngâm với nước muối pha loãng trong 30 phút rồi vớt ra để thật khô (hoặc ta có thể dùng khăn lau khô). Bước 2: Sau đó dùng dao thái chanh thành từng lát không mỏng quá.   Bước 3: Đường phèn có thể giã nhỏ hoặc để nguyên. Dùng bình thủy tinh đã được rửa sạch phơi khô. Xếp chanh vào lọ, cứ 1 lớp chanh là 1 lớp đường phèn.   Bước… Chi tiết »

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh mứt bí cho bé

cach-lam-banh-trung-thu-deo (18)

Với cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh mứt bí như thế này đảm bảo bạn chẳng cần phải ra hàng mua nữa rồi. Trên mâm cỗ Tết Trung thu sẽ ý nghĩa hơn khi có các loại bánh do tự tay bạn thực hiện. Nguyên liệu: Nguyên liệu bột bánh: – 460 gr bột nếp rang còn gọi là bột bánh dẻo – 1 lít 50 ml nước đường bánh dẻo – 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi – 60 ml dầu ăn (chọn loại dầu có màu nhạt) Nước đường bánh dẻo Nguyên liệu nhân đậu xanh – 250 gr đậu xanh không vỏ; 170 gr đường; 60gr bột bánh dẻo, 100 ml dầu trộn chung trong 1 cái chén – 30 gr mứt bí thái nhỏ; 1/3 muỗng cà phê muối Cách làm: Phần 1: Làm nhân bánh Bước 1: Đậu xanh ngâm ít nhất 3 tiếng. Sau… Chi tiết »

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân khoai lang tím ngon mê

cach-lam-banh-trung-thu-deo-nhan-khoai-tim (11)

Chỉ còn hơn một tháng nữa là tới Tết Trung thu, chị em hãy chuẩn bị cho mình những kho công thức làm bánh nhé! Có nhiều loại bánh Trung thu khác nhau để chị em có thể làm, trong đó bánh Trung thu dẻo nhân khoai lang tím là một gợi ý vô cùng hấp dẫn. Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân khoai lang tím không khó! Nguyên liệu: (cho 5-6 cái, khuôn 180gr) – 50gr bột nếp – 20gr bột gạo – 10gr bột mì – 30gr đường – 30ml sữa đặc – 140ml sữa tươi không đường – 1 muỗng cà phê dầu – 1 muỗng cà phê vanilla Cho phần nhân: 400gr khoai lang tím; 40ml nước cốt dừa; 100gr đường; 20gr bột nếp rang; 1 chút xíu muối. Phần tạo màu đẹp cho vỏ bánh: 1 vài giọt nước lá dứa; 1 giọt màu thực phẩm màu… Chi tiết »

Cách làm cánh gà sốt cay thơm ngon, nhanh gọn

cach-lam-canh-ga-sot-cay (8)

  Cánh gà sốt cay là món ăn khá hấp dẫn, sẽ giúp cả nhà đổi vị. Tham khảo cách làm gà sốt cay dưới đây.  Nguyên liệu: –  8-10 cánh gà (phần giữa của cánh gà) – 30g bột mì – 30g vừng – 60ml gia vị ướp thịt bò (bạn có thể mua lọ này ở siêu thị, đặc biệt là siêu thị chuyên bán đồ Hàn Quốc)Gia vị ướp thịt gà: 2 tép tỏi; 15g gừng Nước sốt cay: – 20g tương ớt; 50g sốt cà chua (ketchup); 40ml mật ong; 15ml dầu mè; 15ml gia vị ướp thịt bò   Cách làm: Bước 1: Cánh gà rửa sạch, để ráo. Cho ra bát, thêm tỏi, gừng, gia vị ướp thịt bò vào, trộn đều. Ướp trong 30 phút.   Bước 2: Làm nước sốt cay: Cho tương ớt, sốt cà chua, mật ong, dầu mè, gia vị ướp thịt bò… Chi tiết »

Cách làm ngao nhồi tôm thịt hấp thơm ngon vô cùng

ngao-nhoi-thit-hap (23)

Thông thường chúng ta chỉ làm ngao xào, nấu canh ngao, ngao nướng hoặc hấp… nhưng ngao nhồi thịt  thì có lẽ ít người biết đến. Món ăn này sẽ đem lại cảm giác ngon miệng và hấp dẫn vô cùng. Cách làm ngao nhồi tôm thịt hấp không khó! Nguyên liệu: – 15 con ngao to – 200g tôm – 250g thịt lợn xay – 3 nấm hương khô – 15g bột bắp hòa với 15ml nước Gia vị ướp: – 7.5g muối; đường, hạt tiêu, dầu mè vừa đủ; 5g cà phê bột bắp   Cách làm: Bước 1: Ngao rửa sạch, ngâm trong nước hai tiếng cho ngao nhả bớt cát. Có thể cho thêm ít ớt tươi vào để ngao nhanh mở miệng.   Bước 2: Nấm ngâm mềm, đem rửa sạch rồi cắt nhỏ. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. – Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ, băm… Chi tiết »

Cách làm trứng muối siêu đơn giản

cach-lam-trung-muoi_9

Trứng muối là món ăn nổi tiếng nhưng cũng rất quen thuộc. Lòng trắng trứng có thể kết hợp với cháo trong khi lòng đỏ có thể sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn khác nhau vô cùng hấp dẫn như chiên, xào, nhân bánh Trung thu, bánh bông lan… Cách làm trứng muối không khó như nhiều chị em vẫn tưởng. Nguyên liệu: – Trứng tươi (gà hoặc vịt): 50 quả – Muối: 500gr – Nước: 2 lít hoặc hơn (tính lượng vừa đủ để làm chìm được trứng) – Rượu trắng: 100ml – Hoa hồi: 3-5 bông nhỏ – Thảo quả: 2 quả nhỏ – Quế: Vài nhánh nhỏ – Gừng: 1 mẩu nhỏ   Thực hiện: Bước 1: Trứng đem rửa sạch, lau thật khô.   Bước 2: Quế, hồi, thảo quả và gừng đem rửa qua cho sạch bụi bẩn.   Bước 3: Lọ… Chi tiết »

Cách làm mực nhồi cơm rang

cach-lam-muc-nhoi-com-rang-(8)

Cách làm mực nhồi cơm rang đơn giản lắm nhé! Nguyên liệu: – 2 con mực lớn – 1 bát cơm rang thập cẩm. (Dùng loại gạo dẻo để rang cơm) – 15ml xì dầu   Cách làm: Bước 1: Mực làm sạch, cắt phần đầu mực rời khỏi thân mực. Bóc phần vỏ bên ngoài để mực trắng. Dùng khăn giấy thấm khô mực rồi để sang một bên. Bước 2: Dùng thìa xúc cơm rang nhồi vào bên trong bụng mực. Dùng tăm ghim phần trên mực lại cho cơm không bị rơi ra. Bước 3: Rưới xì dầu lên mực cho có màu đẹp. Làm nóng chảo, thêm khoảng 15ml dầu ăn vào đun nóng. Cho mực vào chiên chín và có màu vàng nâu (khoảng 3-4 phút chiên mỗi bên). Sau đó cho mực nhồi cơm rang ra đĩa rồi cắt thành các miếng vừa ăn…. Chi tiết »

Cách làm gà hầm sả thơm ngon

cachlamgahamsa-5

  Món gà hầm sả ăn với cơm rất thích hợp. Cách làm gà hầm sả không khó, chị em tham khảo nhé! Nguyên liệu: – Gà đùi: 300g rửa sạch chặt miếng vừa ăn – 100g gừng 1 nửa đập dập, 1 nửa thái chỉ – 1 củ tỏi đập dập – Sả 4 củ, 2 củ thái lát mỏng, 2 củ để nguyên đập dập – Hành lá   Cách làm: Bước 1: Cho chút dầu ăn vào chảo, cho sả, gừng, tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho gà vào xào 1 lúc cho săn lại, nêm gia vị vừa ăn.   Bước 2: Gà chín săn lại thì đổ 1 tô nước vào nồi. Nước sôi thì vặn nhỏ lửa rồi ninh đến khi gà mềm là được.   Gà hầm sả mềm thì múc ra bát và thưởng thức nhé! Gà hầm sả ngon mềm,… Chi tiết »

Cách làm sườn nướng mật ong

11778981_488885621280555_684587644_o

Chị em tham khảo cách làm sườn nướng mật ong dưới đây nhé! Nguyên liệu: – Sườn non: 500g – Mật ong: 3 thìa. – Chanh tươi: 1 trái; ớt sừng đỏ: 2 trái; tỏi: 50g; dưa leo: 1 trái. – Rau thơm, rau mùi: 100g, mỗi loại 50g. Tiêu sọ tươi: 1 nhánh. – Gia vị: Hạt nêm, nước mắm,muối, tiêu bột, ớt bột, dầu ăn. – Dụng cụ: Lò vi sóng hoặc bếp nướng than hoa, vỉ nướng. Cách làm: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Sườn non rửa sạch với nước có pha muối loãng rồi chần qua nước sôi nóng, để ráo, thái thành từng miếng dài khoảng 5 cm, bề ngang là 2 dẻ sườn. Chanh tươi vắt lấy nước cốt. Tỏi lột vỏ, rửa sạch. Ớt sừng băm nhỏ. Tiêu sọ tươi rửa sạch, giã nhỏ. Bước 2: Cho sườn vào tô lớn, tiếp… Chi tiết »

Cách làm đậu phụ tẩm bột chiên xù

dauphuchienxu

Đậu phụ tẩm bột chiên xù rất thích hợp để thưởng thức vào ngày mát mẻ. Cách làm đậu phụ tẩm bột  chiên xù không khó, chị em tham khảo nhé! Nguyên liệu: – 300g đậu phụ – 3 quả trứng (1 quả trứng + 2 lòng đỏ) – 30g bột mì; 5g vừng đen; bột chiên xù Cách làm: Bước 1: Trộn vừng đen vào bột chiên xù.   Bước 2: Đánh đều 3 quả trứng lên.   Bước 3: Cắt đậu phụ thành các thanh dài.   Bước 3: Sau đó lăn đậu phụ vào bát bột mì rồi nhúng vào bát trứng và cuối cùng là lăn vào trong bát bột chiên xù. Bước 4: Làm nóng dầu ăn ở nhiệt độ 180 độ C. Cho đậu vào nồi chiên cho đến khi mặt ngoài của đậu có màu vàng nâu. Vớt đậu ra đĩa có lót… Chi tiết »