Tăng khả năng thụ thai. Nếu vợ chồng sau một thời gian dài ổn định cuộc sống mà tới thời điểm muốn có thêm thành viên mới thì cần thiết nên hiểu về các biện pháp giúp tăng khả năng thụ thai cho mình. Song trên thực tế không phải cứ muốn có con là sẽ có con được và đặc biệt là trong khoảng thời gian kế hoạch như thế thì việc thụ thai không phải là chuyện dễ dàng gì. Chính vì thế mà các cặp vợ chồng nên tham gia tìm tòi và làm những trắc nghiệm để xác định được mình đã biết đến các biện pháp tăng khả năng thụ thai hay chưa. Một số thông tin hữu ích liên quan tới chu kì kinh nguyệt, đời sống tình dục hay thời kì rụng trứng được lồng ghép vào trong những câu hỏi bên dưới đây sẽ giúp các chị em có hướng xác định đúng đắn cho mình.

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây  để biết được mình đã có kiến thức về việc tăng khả năng thụ thai hay chưa nhé!

1. Thời điểm tốt nhất để thụ thai

Trong tháng có một số giai đoạn mà xác suất thụ thai cao hơn so với những ngày còn lại, đúng hay sai?

Đáp án: Đúng.
Trong thời kỳ rụng trứng, xác suất thụ thai là cao nhất. Sự rụng trứng thường xảy ra vào khoảng ngày thứ 14 sau khi kỳ kinh bắt đầu. Nếu xét đến cả yếu tố tuổi thọ của tinh trùng thì bạn sẽ dễ thụ thai nhất trong khoảng từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 16 của chu kỳ.

2. Xác định thời điểm rụng trứng

Không thể biết được khi nào bạn đang rụng trứng, đúng hay sao?

Đáp án: Sai
Có hai cách phổ biến để xác định ngày rụng trứng. Đầu tiên là sử dụng dụng cụ xác định rụng trứng để biết trước và chuẩn bị. Phương pháp thứ hai là quan sát biểu đồ nhiệt độ cơ thể (nhiệt độ của bạn sẽ tăng ngay sau khi rụng trứng). Hãy đo thân nhiệt và ghi chú lại.

Vào cuối chu kỳ, bạn có thể xác định ngày rụng trứng là ngày có thân nhiệt cao nhất. Ưu điểm của phương pháp này là bạn chỉ cần dùng nhiệt kế là có thể dự đoán ngày rụng trứng. Tuy nhiên, nhược điểm là sự tăng nhiệt độ khi rụng trứng thường nhỏ và khó nhận ra, do đó, bạn nên theo dõi qua một vài chu kỳ để có kết quả chính xác hơn.

8 câu hỏi trắc nghiệm giúp chị em xác định được mình đã hiểu về các biện pháp làm tăng khả năng thụ thai hay chưa

3. Thử thai

Thử thai bằng nước tiểu không hoàn toàn đáng chính xác, đúng hay sai?

Đáp án: Sai
Phương pháp thử thai qua nước tiểu chắc chắn không bao giờ cho kết quả dương tính giả, nghĩa là việc thử nước tiểu sẽ không bao giờ cho kết quả dương tính (có thai) nếu bạn không có thai. Tuy nhiên, thử nước tiểu lại có thể cho kết quả âm tính nếu bạn thử quá sớm sau khi quan hệ dù bạn có thai hay không. Tốt nhất là chờ khoảng 10 ngày sau khi quan hệ hoặc 5 ngày sau khi lẽ ra phải có “đèn đỏ”.

4. Tần suất quan hệ tình dục

Để có xác suất thụ thai cao nhất, bạn cần làm tình càng nhiều lần càng tốt.

Đáp án: Sai
Lý tưởng nhất là bạn nên kiêng quan hệ tình dục 3 ngày trước khi “yêu” trở lại. Tinh trùng sống trong 2 hay 3 ngày, nên khoảng thời gian “nghỉ ngơi” này giúp tăng số lượng tinh trùng và làm cho tinh trùng năng động hơn. Tuy nhiên, sự “kiêng khem” kéo dài (hơn một tháng) có thể làm giảm khả năng sinh sản.

5. Khi nào nên tìm đến bác sĩ?

Nếu sau 4-5 tháng cố gắng mà vẫn chưa có thai thì bạn nên đi khám bác sĩ, đúng hay sai?

Đáp án: Sai
Hiếm có phụ nữ nào mang thai ngay trong lần cố gắng đầu tiên! Với phụ nữ 30 tuổi thì kiên trì một năm mới có thai là chuyện hoàn toàn bình thường. Nếu bạn đã hơn 35 tuổi, khả năng sinh sản của bạn sẽ bị giảm và nên gặp bác sĩ sau khoảng 6 tháng cố gắng mà không có kết quả.

6. Kích thích sự rụng trứng

Nếu bạn đang muốn thụ thai, bạn có thể tìm mua thuốc kích trứng để thúc đẩy sự rụng trứng, đúng hay sai?

Đáp án: Sai
Đúng là sự rụng trứng có thể được kích thích nhưng điều này chỉ nên thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Nguy cơ khi sử dụng những loại thuốc này là chúng kích thích mạnh sự rụng trứng và có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như đau và u nang buồng trứng cũng như làm tăng xác suất sinh đôi hoặc sinh ba một cách đáng kể. Vì vậy, chị em cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định sử dụng thuốc kích trứng.

7. Thuốc tránh thai và sự rụng trứng

Nếu bạn đang dùng thuốc tránh thai, bạn không thể rụng trứng, đúng hay sai?

Đáp án: Đúng
Thuốc tránh thai sẽ ngăn chặn sự rụng trứng. Loại thuốc này ban đầu được dùng để trị các cơn đau khi rụng trứng và sau này mới trở thành một phương pháp tránh thai.

8. Mang thai và việc cho con bú

Bạn không thể mang thai trong khi đang cho con bú, đúng hay sai?

Đáp án: Sai
Nuôi con bằng sữa mẹ không phải biện pháp tránh thai. Mặc dù xác suất thụ thai của bạn chắc chắn sẽ giảm trong thời gian này nhưng bạn vẫn có thể mang thai. Hãy sử dụng các phương pháp tránh thai nếu bạn không muốn có thêm một đứa con nữa ngay lúc này.

Mong rằng với những kiến thức bổ ích trên đây cùng những câu hỏi trắc nghiệm cần thiết thì chị em có thể định hướng tốt cho mình, xác định được  bản thân đã thật sự biết đến các biện pháp đúng đắn trong quan hệ vợ chồng cũng như bảo đảm sức khỏe cá nhân góp phần làm gia tăng hiệu quả thụ thai hay chưa. Chị em nên chủ động đặt ra cho mình những câu hỏi như trên để chắc chắn rằng mình đủ kiến thức để ổn định sức khỏe và thực hiện tốt quá trình thụ thai. Chúc các chị em luôn khỏe mạnh và sớm có tin vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé để góp nhặt thêm cho mình những thông tin hữu ích trước khi mang thai nhé!