“Cái răng, cái tóc là góc con người” ý chỉ răng và tóc là biểu hiện của sức khỏe và vẻ đẹp của con người, nên việc chăm sóc răng rất được chú ý. Ngoài việc đánh răng thường xuyên thì tránh xa các thực phẩm có hại cho răng  cũng là cách để bào vệ hàm răng của bạn luôn khỏe đẹp.

Hãy cùng Phunuso điểm qua 6 vị khắc tinh của răng nhé.

1. Bánh kẹo, caramel… và những đồ ăn ngọt khác

Những thực phẩm ngọt như bánh kẹo, caramel khi ăn vào sẽ làm cho lượng đường bám lại trên răng của bạn lâu hơn và nhiều hơn. Đặc biệt, các loại kẹo cứng hoặc dai sẽ bám chặt vào bề mặt răng của bạn và mất nhiều thời gian để nước bọt hòa tan nó, vì vậy, nó rất có hại cho răng của bạn. Tiến sĩ Dabholkar cảnh báo, “kẹo cứng có thể làm cho răng bạn bị sứt mẻ hoặc vỡ khi bạn cắn vào chúng”. Tiến sĩ Jaradi cho biết thêm, “mặc dù lượng đường ở kẹo có thể không quá nguy hiểm cho răng nhưng nếu bạn tiêu thụ chúng liên tục thì sẽ có vấn đề thực sự”.

6 vị khắc tinh của răng cần tránh xa để có một hàm răng khỏe đẹp phần 1

2. Các loại thực phẩm có tính axit

Tiến sĩ Dabholkar cho rằng, các thực phẩm có tính axit rất có hại cho răng vì nó làm cho lớp men răng bị ăn mòn đi. Ông cho rằng sau khi ăn các loại thực phẩm như cam, chanh, cà chua và bưởi… bạn nên đánh răng, súc miệng thật kỹ lưỡng để giảm lượng axit tồn đọng lại trên răng, gây hủy hoại men răng khiến răng trở nên nhạy cảm.

3. Các loại thực phẩm giàu tinh bột

Chúng ta có xu hướng tiêu thụ rất nhiều đồ ăn vặt hoặc thực phẩm chứa tinh bột mà không biết ảnh hưởng của chúng đối với răng của mình. Một số món ăn chứa nhiều tinh bột như khoai tây chiên, bánh mì trắng, bánh pizza, mì ống và bánh mì kẹp thịt… có thể dễ dàng kẹt giữa các kẽ răng.

Mặc dù các thực phẩm này không có đường nhưng tinh bột trong chúng lại sớm chuyển đổi thành đường gần như ngay lập tức vì quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng nên nó cũng có hại cho răng.

4. Nước ngọt, nước uống tăng lực

Đồ uống có đường như đồ uống có ga, đặc biệt là nước uống tăng lực rất có hại cho răng nếu bạn uống chúng thường xuyên. Tiến sĩ Jaradi nói: “Nước giải khát là thực phẩm hàng đầu chứa đường mà trẻ em và thanh thiếu niên hay uống. Bên cạnh đó, nó còn chứa phosphoric và axit citric làm xói mòn men răng”.

Tiến sĩ Dabholkar nói, “Đồ uống không đường tốt hơn cho răng của bạn vì nó giảm nguy cơ bị sâu răng”.

6 vị khắc tinh của răng cần tránh xa để có một hàm răng khỏe đẹp phần 2

5. Trái cây sấy khô

Bạn có thói quen ăn nhẹ với các loại trái cây sấy khô như nho khô, mận, chuối sấy khô… Nhưng bạn không biết rằng trái cây khô thậm chí có thể gây hại cho răng vì hàm lượng đường trong chúng khá cao. Hàm lượng đường bám lại trên răng sẽ khuyến khích sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng, làm xói mòn men răng.

Tiến sĩ Dabholkar nói: “Hoa quả khô chứa nhiều cellulose không hòa tan, có thể liên kết và đường bám lại quanh răng. Điều này còn tồi tệ hơn ăn đồ ngọt”.

6. Rượu và rượu vang

Nước bọt trong miệng có tác dụng loại bỏ thức ăn bám lại trên răng, từ đó bảo vệ răng. Rượu làm ức chế việc sản xuất nước bọt, do đó, rượu bị coi là thực phẩm có hại cho răng, có thể dẫn đến bệnh nướu răng và thậm chí cả bệnh ung thư miệng. Tiến sĩ Jaradi nói: “Nếu uống quá nhiều rượu, thành phần axit của các loại rượu, đặc biệt là rượu vang sẽ hòa tan men răng, làm cho răng xốp và dễ bị nhuộm màu”.

Chúng có là những thực phẩm bạn thường xuyên sử dụng hàng ngày không? Nếu có thì nhớ hạn chế sử dụng để luôn có một hàm răng khỏe đẹp và đừng quyên theo dõi Phunuso để được cập nhật những bí quyết chăm sóc sức khỏe mới nhất nhé!