5 loại thực phẩm cần tránh khi mang thai. Mang thai là giai đoạn vô cùng nhạy cảm nên các thai phụ cần lên kế hoạch bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ và không nên dung nạp quá nhiều các loại thực phẩm bổ dưỡng mà cần có sự sắp xếp hợp lý khi đưa vào cơ thể. Đối với phụ nữ mang thai sẽ có những loại thực phẩm hay các loại thức uống cần thiết phải tránh xa để bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe của người mẹ lẫn con trẻ trong bụng. Và bài viết chia sẻ kiến thức mang thai kì này sẽ giúp các chị em biết được đâu là những thực phẩm không tốt cho mình.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để biết được nên tránh những loại thức ăn hay thức uống nào khi mang thai nhé!

5 loại thức ăn và thức uống cần tránh khi mang thai

1. Cà phê và các loại thức ăn, thức uống chứa caffein

Caffein đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ sinh non và trẻ sinh nhẹ cân.

2. Thức ăn mặn

Mang thai là giai đoạn có nhiều thay đổi đối với các khớp xương của chị em phụ nữ. Một số khớp xương mới hình thành nhanh chóng so với trước khi mang thai. Quá trình này sẽ giải phóng ra các kim loại nặng đã được tính lũy trong hệ xương nhiều năm qua, trong đó có chì.

Trong suốt hơn 9 tháng thai kỳ, hàm lượng chì trong máu sẽ tăng cao. Khi bạn tiêu thụ nhiều muối natri, thận sẽ tìm cách bài tiết bớt lượng natri này, đồng nghĩa với một lượng canxi trong cơ thể sẽ được đào thải theo natri. Đây là tình trạng hoàn toàn không tốt cho phụ nữ mang thai. Bạn không cần phải kiêng khem muối nhưng nên tránh những món ăn quá mặn, vừa để bảo tồn lượng canxi có trong hệ xương vừa bảo vệ con yêu khỏi sự xâm hại của chì. Chất chì, dù ở hàm lượng rất nhỏ trong hệ tuần hoàn của người mẹ cũng có thể ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

5 loại thực phẩm cần tránh khi mang thai để bảo vệ sức khỏe cho mẹ lẫn bé yêu

3. Kiêng các thức ăn có thể chứa nấm hoặc vi khuẩn

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết. Do đó, tốt nhất là nên tránh tất cả các loại thức ăn có thể không an toàn cho mẹ và thai nhi.

4. Tránh xa thức ăn có hàm lượng cao acrylamide, BPA và các chất độc hại khác

Các chất này đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra có cân nặng và chiều cao kém hơn, chu vi vòng đầu nhỏ hơn cũng như có thể dẫn tới các vấn đề về hành vi ở trẻ trong những năm sau này. Acrylamide có thể xuất hiện trong các thực phẩm được chiên, nướng lâu ở nhiệt độ cao, ví dụ như khoai tây chiên giòn. Do đó, chị em nên hạn chế ăn nhiều các món này. Khi chế biến thức ăn cũng không nên chiên, nướng quá lâu.

5. Các loại viên uống bổ sung cho thai phụ khác với qui định của bác sĩ, đặc biệt là những loại chứa hàm lượng cao

Không phải cứ ăn nhiều, uống nhiều chất dinh dưỡng là tốt. Quá nhiều một thành phần nào đó cũng có thể gây hại cho bé.

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai không phù hợp có thể gây ra những hậu quả nào cho đứa bé?

  • Dị tật bẩm sinh
  • Trẻ sinh nhẹ cân
  • Chậm phát triển
  • Rối loạn phát triển nhận thức
  • Các bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim,…

Mong rằng với những thông tin trên đây, các chị em khi mang thai có thể tham khảo để sớm loại bỏ những thực phẩm kể trên ra khỏi khẩu phần ăn hằng ngày của mình để hạn chế ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người mẹ lẫn thai nhi trong bụng. Chị em nên nhớ rằng, khi mang thai cần đảm bảo cung cấp cho mình một kế hoạch ăn uống thật hợp lý và cân bằng các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, không ăn quá nhiều một loại chất nào mà hãy đa dạng các loại thực phẩm dinh dưỡng tốt nhất cho thai phụ. Chúc các chị em luôn khỏe mạnh và có một thai kỳ thành công như mong đợi. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!