Sữa là thức uống dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng hiểu và biết sử dụng sữa đúng cách. Nếu không cẩn thận có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Dưới đây mecuti.vn cảnh báo cho các mẹ 5 điều tuyệt đối tránh khi cho bé uống sữa để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé, tránh những trường hợp xấu xảy ra. Chúng ta cùng xem nhé!

1. Uống sữa chung với các loại trái cây

Trong khoảng 1 tiếng đồng hồ trước khi uống sữa, mẹ không nên cho bé ăn trái cây đâu đấy! Vì protein trong sữa khi kết hợp với axit trong trái cây sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng có trong sữa. Thậm chí nhiều trường hợp bé còn bị khó tiêu hoặc nghiêm trọng hơn là bị tiêu chảy. Ngoài ra, các loại nước trái cây hay các loại nước ngọt, nước có ga cũng nằm trong “danh sách đen” này đấy nhé!

2. Không nên thêm đường vào sữa nóng

Mẹ có biết rằng một ly sữa nóng trước khi đi ngủ sẽ giúp bé ngủ ngon hơn không? Tuy nhiên, mẹ đừng nên thêm đường vào ly sữa nóng của bé nhé! Vì nếu có thêm sự “trợ giúp” của nhiệt độ, chất lysine có trong sữa sẽ kết hợp với đường tạo thành một loại chất độc, gây nguy hiểm cho cơ thể. Nếu muốn thêm đường, mẹ nên thêm lúc sữa còn hơi âm ấm nhé, nhiệt độ lý tưởng là vào khoảng từ 30-70 độ C.

5 điều tuyệt đối tránh khi cho bé uống sữa để đảm bảo an toàn sức khỏe mà các mẹ nên biết phần 1Mẹ không nên thêm đường vào một cốc sữa nóng mà nên đợi sữa nguội một chút

3. Uống cùng với socola

Các nhà  nghiên cứu đã chứng minh rằng, khi dùng chung sữa với socola, axit oxalic có trong socola sẽ kết hợp với canxi tạo thành hợp chất canxi oxalate, hợp chất này nếu tích tụ ở cơ thể lâu ngày có thể gây sỏi thận. Ngoài ra, việc uống sữa cùng với socola có thể làm giảm khả năng hấp thu canxi của cơ thể, lâu dần gây ra tình trạng thiếu hụt canxi.

4. Uống sữa chung với thuốc

Nhiều mẹ có thói quen cho con uống sữa chung với thuốc và điều này không tốt một chút nào hết! Khi bạn cho con uống sữa cùng với thuốc, sữa sẽ tạo ra một lớp màng mỏng bao lấy viên thuốc. Canxi, magie và các dưỡng chất có trong sữa có thể kết hợp với những chất có trong thuốc tạo thành những phản ứng hóa học khác nhau, gây ảnh hưởng đến hiệu lực của thuốc. Vì vậy, trong khoảng một tiếng trước và sau khi uống thuốc, mẹ không nên cho bé uống sữa.

5 điều tuyệt đối tránh khi cho bé uống sữa để đảm bảo an toàn sức khỏe mà các mẹ nên biết phần 2

Uống sữa chung với thuốc sẽ làm mất một số hiệu lực của thuốc

5. Không nên uống sữa khi đói

Nhiều lúc bận rộn, chưa kịp làm cơm cho bé, mẹ thường cho bé uống một ly sữa để “chữa cháy”. Thật ra, việc đưa một lượng sữa vào cơ thể khi bé đang đói không làm bé no mà chỉ làm bé “lình bình” trong bụng mà thôi. Vì khi đói, axit trong dạ dày sẽ tiết ra nhiều hơn, việc đưa sữa vào lúc này sẽ tạo điều kiện cho axit trong dạ dày “gặp gỡ” protein trong sữa tạo thành kết tủa gây rối loạn tiêu hóa. Vậy nên, mẹ không nên để bé uống sữa khi quá đói mà chỉ nên uống sữa sau bữa ăn hoặc xem sữa như một bữa ăn phụ trong ngày của bé. Đặc biệt, uống một ly sữa trước khi đi ngủ sẽ giúp cơ thể bé hấp thu canxi tốt hơn đấy!

Các mẹ hãy ghi nhớ 5 điều trên để đảm bảo cho bé uống sữa theo đúng cách, hiệu quả nhất, giúp bé phát triển khỏe mạnh toàn diện. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuti để có thêm thông tin hữu ích chăm sóc sức khỏe cho cả nhà nhé!