Xu hướng kết hợp các loại mỹ phẩm trang điểm hoặc dưỡng da đúng cách sẽ mang lại một hiệu quả vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu tường tận chi tiết về các thành phần bên trong và cách sử dụng chúng. Nhưng nếu kết hợp không đúng cách sẽ bị phản tác dụng và làm dại  trầm trọng cho làm da của các bạn.

Sau đây Phunuso sẽ chỉ cho các bạn 4 bộ đôi tuyệt đối không thể dùng chung khi kết hợp cùng nhau

1. Tấy đỏ và bong da nếu dùng chung BHA + Benzoyl Peroxide

4 bộ đôi thành phần dưỡng da tuyệt đối không thể dùng chung khi chăm sóc da phần

Sự kết hợp giữa 2 thành phần tẩy da chết BHA (Beta Hydroxy Acid) mà tiêu biểu nhất của nhóm này là Salicylic Acid, thường được biết đến với tác dụng tẩy tế bào chết, diệt khuẩn và loại bỏ mụn đầu trắng và mụn đầu đen và Benzoyl Peroxide được sử dụng phổ biến trong sản phẩm trị mụn, thành phần này giúp diệt khuẩn gây mụn đồng thời làm khô và tẩy da chết, sẽ dẫn đến nguy cơ gây kích ứng da cực kỳ cao, với những biểu hiện rõ nét nhất là tấy đỏ hoặc bong da. Dù có sốt ruột vì mụn đến mấy, bạn cũng đừng dại mà kết hợp chúng cùng nhau.

2. Sự kết hợp không có tác dụng của Vitamin C + AHA

4 bộ đôi thành phần dưỡng da tuyệt đối không thể dùng chung khi chăm sóc da phần 2
Vitamin C (Acid L-ascorbic) là loại “vitamin có phép lạ” được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc da. Bởi vì nó giúp các tế bào sản xuất ra các sợi collagen, làm săn chắc da, ngăn ngừa lão hóa bằng cách chống các gốc tự do và thậm chí được cho là giúp ngăn ngừa các thiệt hại do nắng mặt trời.

Trong khi đó, AHA (Alpha hydroxy acids) là những axit từ trái cây, sữa, đường và thực vật. Chất thông dụng nhất là Glycolic Acid (từ cây mía), Lactic Acid (từ sữa), Malic Acid (từ trái táo), Citric Acid (từ trái cam hoặc chanh) và Tartaric Acid (từ trái bưởi). AHA được sử dụng nhiều trong điều trị mụn và cả những sản phẩm dưỡng da vì có khả năng tái tạo lớp da trên cùng.

Tuy nhiên, sự kết hợp giữa Vitamin C và AHA lại không mấy thú vị. Bởi Vitamin C là một chất ít ổn định, thường nhạy cảm với pH và nồng độ các chất khác trong môi trường, tiêu biểu là AHA. Hay nói cách khác, chính AHA làm thay đổi độ pH của Vitamin C đồng thời làm mất đi tính chống oxy hóa của thành phần dưỡng da này.

3. Da sẽ bị kích ứng trầm trọng nếu kết hợp BHA/AHA và Retinol

4 bộ đôi thành phần dưỡng da tuyệt đối không thể dùng chung khi chăm sóc da phần 3
Trong thế giới các thành phần dưỡng da, ít có vitamin nào được nghiên cứu kĩ như Vitamin A vì những tác dụng điều trị và cải thiện làn da ưu việt. Mặc dù được sử dụng khá rộng rãi trong các sản phẩm làm đẹp, Vitamin A lại là một thành phần ít được thấy trên các nhãn hiệu và bao bì. Khi được sử dụng trên da, vitamin A có một tên khác là Retinol.

Tương tự như Vitamin C, Retinol là một chất ít ổn định. Hai chất này khi sử dụng với nhau sẽ trung hòa và làm mất đi hoạt tính của nhau. Không chỉ thế, Retinol là chất có tính chuyển hóa tế bào cao nên nếu sử dụng chung với các loại kem dưỡng da hoặc các liệu pháp thẩm mỹ có chứa hoạt chất lột da mạnh như glycolic acid và salicylic acid thuộc nhóm BHA/AHA sẽ gây kích ứng trầm trọng

4. Không nên lạm dụng Retinol, đặc biệt là ở vùng da nhạy cảm

4 bộ đôi thành phần dưỡng da tuyệt đối không thể dùng chung khi chăm sóc da phần 4
Lạm dụng Retinol, điển hình như cùng một lúc sử dụng cả kem và serum Retinol, thường hại nhiều hơn lợi. Nếu bôi dày, tăng số lần bôi sẽ làm tăng tính kích ứng, có thể ngấm sâu vào da, gây tác hại khác. Trong khi dùng, không được dùng thêm thuốc chứa vitamin A để tránh dùng thừa. Tuyệt đối không lạm dụng Retinol trên những vùng da nhạy cảm như da mắt.

Với những lời khuyên từ Phunuso, mong rằng các bạn sẽ cẩn thận và chú ý hơn khi kết hợp các loại mỹ phẩm với nhau.